Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn:

Ngành Hải quan vượt thu ngân sách từ tạo thuận lợi thương mại

Minh Hà

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2023, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, trong năm 2022, ngành Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh, góp phần giúp Ngành vượt thu ngân sách.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - NSNN năm 2022, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2023.
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - NSNN năm 2022, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2023.

Tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Năm 2022, được sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu cho Chính phủ thực hiện tạo thuận lợi thương mại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đưa kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta dự kiến đến hết ngày 31/12 đạt mốc khoảng 750 tỷ USD...

“Có được kết quả này là nhờ nỗ lực lớn, chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Bộ Tài chính trong tháo gỡ, tạo thuận lợi thương mại, cải cách hành chính, tự động hoá hải quan, giúp có thể kê khai nộp mọi lúc, mọi nơi. Điều này đã được doanh nghiệp và các nhà đầu tư đánh giá cao”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng thông tin, đến hôm nay, ngành Hải quan đã thu vượt 60 nghìn tỷ đồng so với dự toán ngân sách Quốc hội giao và vượt 20 nghìn tỷ đồng so với chỉ tiêu Chính phủ báo cáo Quốc hội. Dự kiến, hết năm 2022, thu NSNN của ngành Hải quan đạt khoảng 440 nghìn tỷ đồng.

Triệt phá thành công hàng trăm vụ án ma túy và hàng cấm

Song song với tạo điều kiện thuận lợi cho thu ngân sách, năm 2022, ngành Hải quan đã tập trung chỉ đạo đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt, đấu tranh với những hàng cấm vi phạm pháp luật.

“Năm qua, chúng tôi đã chủ trì bắt giữ hàng trăm vụ án về ma tuý; thu được hàng tấn hàng hóa vi phạm pháp luật hải quan trên tất cả các địa bàn, từ đường bộ đến đường biển, đường hàng không, chuyển phát nhanh”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết.

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã chủ trì bắt giữ hàng trăm đối tượng kèm tang vật; phối hợp với Bộ Công an khởi tố hơn 100 vụ việc. Trong đó, có những vụ án có giá trị tang vật hàng nghìn tỷ đồng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, chống buôn lậu, gian lận thương mại và phục hồi phát triển kinh tế.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, ngành Hải quan cũng đã tăng cường hợp tác quốc tế để phòng, chống từ sớm, từ xa các hành vi buôn lậu, giân lận thương mại cũng như chống lợi dụng lợi thế về thuế, ưu đãi thuế của Việt Nam với các nước để đưa hàng hoá xuất khẩu vươn xa.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm 3 nước (Luxembourg, Vương quốc Bỉ, Hà Lan) và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - EU của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 14/12/2022, thừa ủy quyền của Bộ Tài chính, tại Brussels (Vương quốc Bỉ), Tổng cục Hải quan đã ký Thỏa thuận hợp tác hành chính trong lĩnh vực hải quan với Cơ quan chống gian lận châu Âu (OLAF). Qua đó, tạo nền tảng quan trọng cho việc triển khai hiệu quả trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trong năm 2023.