Ngành Thuế đặt mục tiêu tăng thu ngân sách nhà nước ít nhất 3% so với dự toán

Theo: baohaiquan.vn

Dù còn nhiều khó khăn thách thức nhưng trong năm 2018, ngành Thuế vẫn quyết tâm phát huy kết quả công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, phấn đấu thu vượt dự toán được giao tối thiểu 3%.

 Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế . Ảnh Hồng Vân.
Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế . Ảnh Hồng Vân.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính – ngân sách năm 2017 của Bộ Tài chính tổ chức sáng 8/1, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, năm 2017, cơ quan Thuế các cấp đã triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách, mở rộng cơ sở thuế, chú trọng trong trong lĩnh vực thuế khoán, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Nhờ đó kết quả thu ngân sách nội địa mà cơ quan Thuế quản lý vượt mốc 1 triệu tỷ đồng. Cụ thể đã đạt được 1.018.164 tỷ đồng. Số thu này vượt 5,1% so với dự toán pháp lệnh được giao.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, để đạt được kết quả này, năm 2017, cơ quan Thuế đã đẩy mạnh kê khai, kiểm tra mã số thuế, đảm bảo kiểm soát, nắm bắt kịp thời người nộp thuế để theo dõi quản lý thuế. Ngành Thuế cũng đã tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, qua đó đã truy thu hơn 19 nghìn tỷ đồng, giảm khấu trừ 1.838 tỷ đồng và giảm lỗ 37 nghìn tỷ đồng. Cơ quan Thuế cũng đã thanh tra chống chuyển giá hơn 7.000 doanh nghiệp, truy thu, truy hoàn khoảng 2.270 tỷ đồng và giảm lỗ hơn 9.000 tỷ đồng. Cơ quan Thuế cũng đã chuyển sang cơ quan Công an hồ sơ của 2.253 vụ việc, trong đó có 116 vụ có hành vi trốn thuế, 46 vụ có dấu hiệu trốn thuế. Cơ quan Công an đã xử lý hình sự 3 vụ và khởi tởi tố một số bị can.

Cơ quan Thuế cũng tích cực phối hợp với cơ quan chức năng đôn đốc thu nợ, nhờ đó hết năm 2017 đã thu được 39.800 tỷ đồng nợ thuế của năm 2016 chuyển sang. Cơ quan Thuế cũng đã tổ chức nhiều tuần lễ đối thoại doanh nghiệp, công khai thông tin và quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của cơ quan Thuế.

“Trong năm 2017, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành chương trình hành động để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, được doanh nghiệp đánh giá cao, được các bộ, ngành, tổ chức quốc tế ghi nhận. Ngành Thuế cũng đã triển khai các dịch vụ điện tử như: Nộp thuế điện tử, nộp lệ phí trước bạ điện tử… Nhờ những nỗ lực đó, xếp hạng thuế của Việt Nam tại Báo cáo môi trường kinh doanh (Doing Business 2018) của Ngân hàng Thế giới đã tăng 81 bậc so với năm 2017”, ông Bùi Văn Nam chia sẻ. 

Năm 2018, tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tuy nhiên còn nhiều khó khăn thách thức. Tổng cục Thuế đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thuế là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu; tập trung vào chuyển giá; kinh doanh thương mại điện tử; đôn đốc thu nợ đọng thuế. 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định, năm 2018, ngành Thuế quyết tâm thực hiện tăng thu ít nhất 3% so với dự toán pháp lệnh được Quốc hội và Chính phủ giao (1.070.200 tỷ đồng). 

“Để đạt được mục tiêu trên, công tác năm 2018 của ngành Thuế sẽ tập trung vào một số nội dung như: Cải cách thủ tục hành chính nhằm khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phấn đấu thanh tra kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đạt tối thiểu 18% số lượng doanh nghiệp đang hoạt động. Ngành Thuế cũng sẽ tập trung vào công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, đảm bảo thu kịp thời cho ngân sách, hạn chế số nợ phát sinh mới; kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế đảm bảo dự toán chi hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2018 đã được thông qua”, đại điện Tổng cục Thuế cho biết.

Đáng chú ý, về cải cách thủ tục hành chính, cơ quan Thuế sẽ tiếp tục tham mưu các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung pháp luật về quản lý thuế và chính sách thuế. Ngành Thuế cũng sẽ tập trung sửa đổi chức năng nhiệm vụ cơ cấu bộ máy tổ chức, ưu tiên thực hiện Chính phủ điện tử và tăng cường chấn chỉnh lề lối làm việc.