Nhóm công ty APEC bị khởi tố tác động tới thị trường chứng khoán như thế nào?

Minh Lâm

Quyết định khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu API, APS, IDJ có thể tác động tới tâm lý nhà đầu tư, hạn chế dòng tiền đầu cơ trong ngắn hạn.

Nhiều nhà đầu tư "khuynh gia bại sản" vì lỡ "đu đỉnh" cổ phiếu nhà Apec.
Nhiều nhà đầu tư "khuynh gia bại sản" vì lỡ "đu đỉnh" cổ phiếu nhà Apec.

“APEC”, “khởi tố”, “làm giá”, API, IDJ hay APS... đang là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet 3 ngày nay, thu được hàng triệu kết quả tìm kiếm. Điều này cho thấy cộng đồng nhà đầu tư đang rất quan tâm đến thông những thông tin liên quan tới khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại nhóm công ty APEC.

Các mã API, IDJ hay APS được đông đảo nhà đầu tư biết đến là cổ phiếu thuộc “họ” APEC Group, bao gồm Công ty cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương, Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam và Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương.

Giới đầu tư trong những năm 2020 – 2022 không thể không biết đến nhóm cổ phiếu này từng “làm mưa, làm gió”, với mức tăng dựng đứng bằng lần trước khi lao dốc giảm mạnh đánh bay mọi thành quả của nhà đầu tư lỡ mua vào.

Nhìn lại giai đoạn 2020-2021, cổ phiếu API tăng giá hơn 15 lần, từ mức thấp nhất khoảng 3.800 đồng/CP lên gần 60.000 đồng/CP. Cổ phiếu APS là một trong những cổ phiếu tăng “nóng” nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021, với mức tăng giá khoảng 25 lần. Còn với IDJ, giá của cố phiếu này cũng tăng từ khoảng 6.000 đồng/CP lên 48.000 đồng/CP, tương đương mức tăng 8- 9 lần.

Nhóm cổ phiếu APEC có đặc điểm chung là luôn diễn biến đồng pha với nhau, cùng nhau tăng, cùng nhau giảm trong cùng một giai đoạn. Tốc độ tăng nóng theo hệ số nhân trong thời gian ngắn như vậy đã hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, tốc độ lao dốc của nhóm cổ phiếu sau đó theo mô hình cây thông Noel khiến nhiều nhà đầu tư "điêu dứng".

Ngay sau thời điểm Công an khởi tố vụ án xảy ra tại các công ty họ APEC, rất nhiều nhà đầu tư lo lắng rằng thông tin này sẽ tác động xấu tới thị trường. Chịu ảnh hưởng rõ nét nhất chính là nhóm cổ phiếu APEC, khi sang phiên giao dịch ngày 26/6, cả 3 mã đều giảm sàn: API giảm 9,5% xuống còn 11.400 đồng/CP; APS giảm 9,8% còn 12.900 đồng/CP và IDJ giảm 9,9% xuống 11.900 đồng/CP.

Tuy nhiên, đối với toàn thị trường, nhóm APEC không phải là nhóm cổ phiếu lớn, nên sức ảnh hưởng không quá lớn, chỉ là gây “chấn động” dư luận trong ngắn hạn. Có hay chăng, thông tin khởi tố này sẽ tác động mạnh tới tâm lý “đội lái”, sẽ khiến dòng tiền nóng đầu cơ “rụt rè” hơn trong những phiên tới.

Về dài hạn, những thông tin khởi tố, bắt những vụ làm giá, thao túng thị chứng khoán sẽ là yếu tố tích cực, giúp thanh lọc thị trường, qua đó niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ được củng cố thêm.