Những bước đi tiếp theo cho nền kinh tế Việt Nam

N. Ánh

(Taichinh) - Nền kinh tế Việt Nam thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô được ổn định, tăng trưởng kinh tế được đảm bảo. Tuy nhiên, trước mắt, kinh tế Việt Nam còn phải đối mặt với không ít khó khăn. Do vậy, để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2015 đòi hỏi phải có nỗ lực toàn diện trong những tháng tiếp.

Nền kinh tế Việt Nam thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Nguồn: internet
Nền kinh tế Việt Nam thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Nguồn: internet

Khẳng định xu hướng phục hồi

Đánh giá tình hình kinh tế thời gian qua tại tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, năm 2014 đã khẳng định rõ xu hướng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đã hoàn thành tốt hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 5,98%, vượt mục tiêu đề ra và cao nhất kể từ năm 2011. Kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,84%, thấp nhất trong nhiều năm qua. Mặt bằng lãi suất, tỷ lệ nợ xấu giảm; tỷ giá được duy trì ổn định; dự trữ ngoại hối tăng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Kim ngạch xuất khẩu tăng 13,7%; cán cân thương mại thặng dư năm thứ ba liên tiếp, xuất siêu 2,1 tỷ USD...

Bước sang năm 2015, tăng trưởng kinh tế cũng đã có những chuyển biến tích cực trong những tháng đầu năm với GDP quý I tăng 6,03%, cao nhất trong 5 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng tăng 0,04%, thấp nhất trong nhiều năm qua. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 3,97%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ (4 tháng năm 2014 tăng 0,53%). Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định và có xu hướng giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 8,2%. Thu ngân sách nhà nước tăng 9,4%, bảo đảm các nhiệm vụ chi theo kế hoạch. Vốn đầu t­­ư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng 5%, đạt 4,2 tỷ USD. Vốn ODA và vốn vay ưu đãi giải ngân tăng 11,4%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội quý I tăng 9,1%. Công tác quản lý thị trường, giá cả được tăng cường, điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường và phù hợp tình hình thực tiễn.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nguồn lực cho phát triển còn hạn hẹp. Thêm vào đó, sản xuất trong nước còn gặp khó khăn, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh còn thấp. Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, đặc biệt là việc hình thành Cộng đồng ASEAN và tham gia các hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn tới đây sẽ mở ra nhiều cơ hội cho phát triển nhưng đi kèm với đó là áp lực cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt.

Bước đi trong các tháng tiếp theo

Để có thể vượt qua khó khăn và phát triển một cách vững chắc, trước hết, nền kinh tế Việt Nam cần nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra của năm 2015 trong các tháng tiếp theo. Một trong những trọng tâm cần thực hiện được Chính phủ đưa ra là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Theo đó, cần phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và cân đối nền kinh tế. Điều hành mặt bằng lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát, phấn đấu cả năm đạt tăng trưởng tín dụng khoảng 15% - 17%.

Bên cạnh đó là thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản. Tăng cường huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển đặc biệt là khai thác một cách có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do, cam kết quốc tế. Thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, bảo đảm chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam. Tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với hàng hóa, dịch vụ công thiết yếu (điện, nước, y tế, giáo dục…), bảo đảm tính đúng, tính đủ và công khai minh bạch để bảo vệ tốt nhất quyền lợi người tiêu dùng.

Trong những tháng tiếp theo của năm 2015, cần nỗ lực thực hiện hiệu quả Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế và các đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Cơ cấu triệt để các tổ chức tín dụng, đẩy nhanh xử lý nợ xấu, phấn đấu đạt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu xuống còn dưới 3% vào cuối năm 2015. Đồng thời, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phấn đấu hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa 289 doanh nghiệp. Bên cạnh đó là chú trọng tới tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Các ngành kinh tế biển cũng cần được tập trung phát triển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và nâng cao đời sống nhân dân vùng biển, đảo. Tập trung đầu tư xây dựng các cơ sở hậu cần nghề cá, tránh trú bão, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản xa bờ và hoạt động dài ngày trên biển. Khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân định cư lâu dài trên các đảo và hoạt động kinh tế trên biển.

Đối với quá trình hội nhập kinh tế, trong thời gian còn lại của năm, Việt Nam cần đưa các quan hệ song phương đi vào chiều sâu để các bên cùng có lợi. Chủ động tham gia có trách nhiệm, hiệu quả các hoạt động đối ngoại đa phương tại Liên hợp quốc, các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế. Đóng góp tích cực xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015. Đẩy nhanh đàm phán, ký kết và chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp kinh tế, thương mại quốc tế.