Những ngành nào sẽ chịu tác động tiêu cực của dịch virus Corona?


Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra báo cáo đánh giá tác động của dịch virus Corona đối với 23 nhóm ngành, hàng. Đặc biệt, SSI dự báo 9 ngành sẽ chịu tác động tiêu cực của dịch virus Corona là dệt may, bán lẻ, thủy sản, bia, dầu khí, chứng khoán, cảng biển – vận chuyển, dịch vụ sân bay và hàng không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo SSI, hàng không là một trong những ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực rõ rệt nhất khi các hãng hàng không có thể bị tác động vì nhu cầu đi du lịch có thể giảm, đặc biệt là hoạt động du lịch liên quan đến Trung Quốc.

Cùng với đó, ngành dịch vụ sân bay cũng sẽ bị ảnh hưởng. Năm 2019, hành khách đến từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng số lượt khách của Việt Nam và con số này sẽ giảm mạnh trong ngắn hạn.

Nhóm nghiên của của SSI cho rằng, các hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã và đang chịu tác động xấu ngay trong quý I/2020 khi Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu đến Trung Quốc cho đến ngày 8/2/2020 – đồng nghĩa với việc hạn chế giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam ở một mức độ nhất định.

Đồng thời, hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng hàng vận chuyển qua cảng biển ở Việt Nam, qua đó tác động đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 

Ngoài ra, doanh thu của ngành bán lẻ cũng chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn khi người tiêu dùng ưu tiên sử dụng thương mại điện tử và chuyển phát nhanh nhằm hạn chế đến những nơi công cộng, tránh khả năng lây nhiễm virus corona. Theo đó, lượt khách mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ sẽ giảm mạnh.

Đối với ngành bia, bên cạnh tác động của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về việc hạn chế tác hại của bia rượu, nhu cầu tiêu dùng bia sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ virus Corona, do người tiêu dùng tránh đến những nơi công cộng, giảm tụ tập và chi tiêu bên ngoài. 

Với ngành dệt may, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc đóng cửa trong tháng 1 và tháng 2 khi Trung Quốc là nơi cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam.

Với ngành thủy sản, Trung Quốc hiện là một thị trường quan trọng với các doanh nghiệp Việt Nam khi chiếm 16,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chiếm 16,1% xuất khẩu tôm và 33% xuất khẩu cá tra. Tiêu dùng giảm sút ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các công ty thủy sản Việt Nam.

Đối với thị trường chứng khoán, trong thời gian trước mặt thị trường sẽ bị ảnh hưởng xấu, tuy nhiên SSI cho rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi mạnh mẽ, tương tự như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Ở chiều ngược lại, theo báo cáo của SSI, 4 ngành có triển vọng tích cực trong ngắn hạn dù xảy ra dịch bệnh do virus corona gây ra, đó là dược phẩm, công nghệ thông tin, điện, nước...