Nỗ lực vực dậy để hoàn thành kế hoạch năm

Theo Thùy Linh/Báo Thời Nay

Trong quý III/2021, nhiều doanh nghiệp lần đầu “nếm mùi” thua lỗ, hoặc kéo dài thua lỗ sau những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Nỗ lực vực dậy để hoàn thành kế hoạch năm là mục tiêu doanh nghiệp phấn đấu

Bức tranh chung của doanh nghiệp niêm yết trong quý III/2021 của nhiều nhóm ngành có thực trạng kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Bức tranh chung của doanh nghiệp niêm yết trong quý III/2021 của nhiều nhóm ngành có thực trạng kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Doanh nghiệp đua báo lỗ

Nếu như cùng kỳ năm ngoài, CTCP Dịch vụ ô-tô Hàng Xanh (HAX) báo cáo kết quả kinh doanh rất tích cực, với 65,4 tỷ đồng thì kỳ này ghi nhận lỗ 28,3 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng năm 2021, HAX ghi nhận doanh thu hợp nhất 3.395 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 44,3 tỷ đồng, giảm lần lượt 9% và 45% so cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh của HAX chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt bùng phát đại dịch COVID-19 lần thứ tư. Doanh số sụt giảm mạnh, song vẫn phải gánh các chi phí khấu hao, chi phí lương, chi phí cố định khác… khiến HAX thua lỗ trong quý.

Tương tự, CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) cũng vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2021, với doanh thu 1.049 tỷ đồng, giảm 33% so cùng kỳ năm 2020 và ghi nhận lỗ hơn 35 tỷ đồng. Đây cũng là quý đầu tiên PPC lỗ ròng kể từ năm 2016.

Ở khối chứng khoán, trong khi nhiều công ty ghi nhận mức lãi quý III kỷ lục như: SSI, VNDIRECT… thì Chứng khoán Bảo Minh (BMS) báo lỗ sau thuế hơn 38 tỷ đồng. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất BMS ghi nhận kể từ quý I/2020.

Bên cạnh một số doanh nghiệp lần đầu báo lỗ hay báo lỗ sau nhiều năm thì có những doanh nghiệp việc thua lỗ được dự báo trước đó. Đơn cử, CTCP Ánh Dương (VNS) công bố kết quả kinh doanh quý III với doanh thu hơn 22 tỷ đồng, sụt giảm 90% so cùng kỳ. Lũy kế chín tháng năm 2021, VNS lỗ 185 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 182 tỷ đồng.

Dốc lực tăng tốc trong kỳ cuối năm

Bước vào quý IV, lãnh đạo HAX cho biết, đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc triển khai các kế hoạch kinh doanh khi nền kinh tế bước vào giai đoạn “bình thường mới”. Toàn bộ nhân viên đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn cho hoạt động. 

Trong khi đó, tại PPC, theo Giám đốc Tài chính PPC Lê Thế Sơn, quý III hằng năm là giai đoạn thấp điểm trong hoạt động của PPC, cộng thêm ảnh hưởng của dịch bệnh và việc Nhà máy Phả Lại 2 gặp sự cố kỹ thuật phải sửa chữa khiến sản lượng tiêu thụ hao hụt hơn hẳn so cùng kỳ.

Việc PPC tiến hành sửa chữa hai tổ máy tại Nhà máy Phả Lại 2 đã làm vốn đóng góp lợi nhuận chính bị ngưng hoạt động vào tháng 4/2021. Nhà máy Phả Lại 2 đã có thể đưa phát điện, hoạt động bình thường trở lại hoàn toàn trong quý IV/2021. Hy vọng việc sửa chữa các nhà máy giúp PPC cải thiện được lợi nhuận trong quý IV để có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm 2021 với doanh thu 5.658,11 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 414,59 tỷ đồng. 

Ông Lê Thế Sơn kỳ vọng, tình hình hoạt động kinh doanh của PPC sẽ sáng sủa hơn trong năm 2022 nhờ sản lượng điện hợp đồng tăng trở lại và cả hai tổ máy tại Nhà máy Phả Lại 2 đi vào hoạt động nguyên năm.

Bức tranh chung của doanh nghiệp niêm yết trong quý III/2021 của nhiều nhóm ngành có thực trạng kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dù vậy, bước vào tình trạng “bình thường mới”, các doanh nghiệp đều dồn lực tối đa nâng công suất trong ba tháng cuối năm để vớt vát lại những gì có thể trong một năm kinh doanh đầy gian khó.