Nữ giám đốc lừa đảo, gây hậu quả nghiêm trọng


(Tài chính) Ngày 9/10, Nguyễn Hồng Anh, Tổng giám đốc CTCP CONTAINER Quốc tế CAS (CASCON), SN 1974, trú ở tập thể Long Giang, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy (Hà Nội) đã bị VKSND TP. Hà Nội truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, hành vi của Nguyễn Hồng Anh vi phạm quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng, ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN; vi phạm Điều 58, Nghị định 163/2006/NĐ-CP của Chính phủ về giao dịch bảo đảm.

Năm 2010, Công ty liên doanh CONTAINER VINASHIN – TGC (VTC)  đổi tên mới là CASCON. Trong đó, Vinashin góp 25% vốn, Nguyễn Hồng Anh giữ 15% vốn và 60% số vốn còn lại do một công ty ngoài quốc doanh nắm giữ. Nguyễn Hồng Anh, khi ấy giữ cương vị Tổng giám đốc CASCON, đã lần lượt ký 2 hợp đồng tín dụng với Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC), thời hạn 2 năm.

Ngay sau đó, VFC đã giải ngân cho công ty của Hồng Anh gần 2.000 tỷ đồng và hơn 3,2 triệu USD. Nhằm bảo đảm các khoản vay này, VFC yêu cầu CASCON phải đưa 4.600 tấn thép cuộn và hơn 1.700 vỏ container vào diện tài sản thế chấp. Hai bên cam kết, Công ty CASCON chỉ được phép xuất kho tài sản thế chấp khi có sự đồng ý của VFC.

Quá trình sản xuất, kinh doanh, nữ tổng giám đốc thấy việc vay tiền của các TCTD bên ngoài ngày càng khó khăn nên lập tờ trình đề nghị HĐQT CASCON cho phép bán một số tài sản tồn kho, trong đó có cả tài sản thế chấp với VFC. Trên cơ sở đó, ngày 9/4/2010, Hồng Anh làm việc với VFC và được bên nhận thế chấp tài sản chấp thuận cho bán một số tài sản, bao gồm 659 vỏ container thành phẩm và 137 vỏ container bán thành phẩm.

Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là VFC phải biết toàn bộ lô hàng này VTC bán cho đơn vị nào, giá cả ra sao và bên mua phải chuyển tiền trước vào tài khoản của DN nhận cầm cố. Mặc dù thỏa thuận như vậy, nhưng ngày 20/11/2011, Hồng Anh đã ủy quyền cho cấp phó bán 556 vỏ container cho một công ty ở Hồng Kông với số tiền thu về hơn 1,7 triệu USD. Trong đó, có 408 vỏ container (tương ứng hơn 1,2 triệu USD) là tài sản đã thế chấp.

Ngày 30/10/2010, Hồng Anh còn  ký hợp đồng bán hơn 2.000 tấn thép, trong đó có hơn 1.100 tấn thép thế chấp, nhưng không hề thông báo cho VFC. Sau này, để hợp thức hóa hành vi trái pháp luật, Hồng Anh chỉ đạo nhân viên soạn thảo văn bản, rồi ký với tư cách đại diện CASCON đề nghị VFC cho phép bán số thép đã dùng làm tài sản thế chấp.

Bán trộm tài sản thế chấp xong, Hồng Anh chỉ dành ra 10 tỷ đồng để trả nợ VFC. Những việc làm này của Nguyễn Hồng Anh được xác định là đã vi phạm hợp đồng thế chấp tài sản giữa CASCON và VFC. Hành vi trái pháp luật của cựu tổng giám đốc CASCON đã khiến VFC bị thiệt hại hơn 32 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Hồng Anh thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như tài liệu truy tố. Thế nhưng, xét thấy cần thiết phải làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến hành vi cố ý làm trái của bị cáo, đồng thời cũng để xác định lại yêu cầu bồi thường của VFC, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.