Nước Anh đặt mục tiêu đạt thỏa thuận thương mại tự do toàn diện với EU

Theo Dương Thái/thanhtravietnam.vn

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của nước Anh, ông David Davis trong một phát biểu mới đây cho biết nước này đang nhắm đến việc đạt được một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) và muốn thỏa thuận này được ký kết ngay sau khi Anh rời EU năm 2019.

Thủ tướng Anh Theresa May đang muốn bắt đầu bàn thảo về các mối quan hệ tương lai với EU. Nguồn: internet
Thủ tướng Anh Theresa May đang muốn bắt đầu bàn thảo về các mối quan hệ tương lai với EU. Nguồn: internet

Sau khi đạt được thỏa thuận ban đầu vào ngày 8/12 để đưa các cuộc đàm phán Brexit sang giai đoạn hai, Thủ tướng Anh Theresa May đang muốn bắt đầu bàn thảo về các mối quan hệ tương lai với EU, đặc biệt là thỏa thuận thương mại song phương, trong nỗ lực nhằm tạo dựng triển vọng ổn định hơn cho giới doanh nghiệp.  

Ông David Davis cho rằng vấn đề là nước Anh sẽ giải quyết sự khác biệt với EU như thế nào để không làm giảm mức độ tiếp cận thị trường này, đồng thời mô tả thỏa thuận giữa nước Anh với EU mà ông mong muốn là "Canada +++".  

EU đang xem xét một thỏa thuận thương mại tự do với nước Anh hậu Brexit tương tự như thỏa thuận mà khối này nhất trí với Canada hồi năm ngoái. Nhưng nền kinh tế Anh lớn gấp gần hai lần Canada và giới chức Anh cho rằng sự liên kết hiện nay của nước này đối với những tiêu chuẩn của EU và mối quan hệ thương mại gần gũi hơn nhiều giữa hai bên sẽ tạo điều kiện để London có được một mối quan hệ với EU thậm chí còn sâu sắc hơn thế.  

Bộ trưởng David Davis còn cho biết London sẽ không thực hiện những cam kết tài chính trị giá 40-45 tỷ euro (47-52 tỷ USD) vừa thống nhất với Brussels nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Lập trường này của ông Davis trái ngược với những bình luận trước đó của Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond rằng nước Anh sẽ thanh toán hóa đơn nói trên dù kết quả đàm phán giai đoạn hai có thế nào đi nữa.