Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm mạnh trong tuần cuối tháng 6

PV.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần cuối tháng 6 (22/6-28/6), số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm mạnh so với tuần trước đó (15/6-21/6).

Trong tuần, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam có tới 72% xe xuất xứ từ Thái Lan. Nguồn: Internet
Trong tuần, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam có tới 72% xe xuất xứ từ Thái Lan. Nguồn: Internet
Thống kê của Tổng cục Hải quan trong tuần từ 22/6-28/6 cho thấy số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu là 385 chiếc với tổng trị giá 12,9 triệu USD. Con số này thấp hơn nhiều so với tuần trước đó (15/6-21/6) là 1.400 chiếc với tổng trị giá gần 30 triệu USD.
Cụ thể, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 299 chiếc, trị giá đạt 9,6 triệu USD, chiếm 78% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó 245 chiếc được đăng ký tờ khai ở cửa khẩu khu vực cảng TP. Hồ Chí Minh, cảng Hải Phòng có 45 chiếc và 9 chiếc tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Số xe này đăng ký nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 212 chiếc, trị giá đạt 4,8 triệu USD; Tiếp đó là từ Mỹ với 65 chiếc, trị giá là 3,6 triệu USD; Còn lại là các loại xe có xuất xứ từ Nhật Bản, Thụy Điển, Indonesia, Canada và Đức.

Xe ô tô tải các loại trong tuần chỉ có 64 chiếc xe ô tô tải, với trị giá 1,1 triệu USD được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Số ô tô tải này chỉ chiếm 17% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần và đều có xuất xứ từ Thái Lan. Số ô tô tải này đều được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng TP. Hồ Chí Minh.

Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng) trong tuần, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 22 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo gần 2,2 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ từ Nhật Bản là 12 chiếc, Trung Quốc là 7 chiếc, Ba Lan là 2 chiếc và 1 chiếc đến từ Hàn Quốc. Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, Lạng Sơn và TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, thị trường ghi nhận ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có tới 72% xe xuất xứ từ Thái Lan, trong đó chủ yếu là xe dưới 9 chỗ ngồi, tiếp đến là ô tô tải và ô tô chuyên dụng. Không có xe trên 9 chỗ ngồi.

Xe nhập khẩu Thái Lan vào Việt Nam là tin vui đối với thị trường ô tô, do xe xuất xứ từ quốc gia này chủ yếu là xe hạng phổ thông giá thành ở mức trung bình mà người dùng quan tâm đón đợi. Hiện công ty nhập khẩu đang làm các thủ tục nhập khẩu cần thiết, dự kiến khoảng gần 1 tháng nữa xe có thể đến tay người tiêu dùng.

Tính sơ bộ trong tháng 6, số lượng nhập khẩu ô tô chỉ đạt 2.200 xe, giảm nhẹ so với 3 tháng trước đó.

Ngoài ra, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần cuối tháng 6 đã có 28,4 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta.

Nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc với 8,6 triệu USD, từ Nhật Bản với 5,8 triệu USD, từ Thái Lan với 4,2 triệu USD, từ Hàn Quốc với 4 triệu USD, từ Đức với 1,4 triệu USD, từ Hà Lan với 1,18 triệu USD, từ Indonesia với 869 nghìn USD.

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 7 nước trên chiếm tỷ trọng gần 92% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.