Ông Lê Viết Hải nhận trách nhiệm về khoản lỗ 2.572 tỷ đồng của HBC

Minh Lâm

Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã nhận trách nhiệm của mình khi Công ty lỗ 2.572 tỷ đồng và hé lộ về những mục tiêu đầy thử thách năm 2023.

Website của HBC vừa đăng tải Thông điệp của Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải gửi đến các cổ đông. Trong đó, ông Lê Viết Hải nhận định năm 2022 và 2023 là thời kỳ khó khăn nhất của Hòa Bình trong suốt hành trình qua hơn 3,5 thập kỷ. Riêng 5 năm gần đây là thời gian có nhiều biến cố vô cùng bất lợi cho ngành Xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng nhà ở đô thị và du lịch, hai lĩnh vực xây dựng chủ yếu của Hòa Bình.

Từ năm 2017, đã có rất ít dự án nhà ở đô thị được cấp giấy phép xây dựng, trong khi đó nguồn nhân lực trong ngành vẫn tăng liên tục. Từ thực trạng thiếu việc làm tạo nên mất cân đối cung cầu đã gây bất lợi lớn cho các nhà thầu; thị trường xây dựng trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Trong hai năm 2020 và 2021, cuộc chiến với đại dịch COVID-19 kéo dài đã giáng đòn nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế với nhiều hệ lụy cho ngành Xây dựng, riêng Hoà Bình là sự sụt giảm doanh thu lên đến 40%. Đến cuối năm 2021, hệ quả của đại dịch COVID-19 còn gây ra sự biến động giá cả vật tư và nhân công, lần nữa tạo thêm "cơn sóng dữ" cuốn đi phần lợi nhuận cực kỳ nhỏ nhoi còn lại của các nhà thầu.

Trong khi đó, chính sách Zero COVID của Trung Quốc càng làm khó khăn hơn cho ngành Du lịch Việt Nam và tác động xấu đến các doanh nghiệp bất động sản du lịch - những khách hàng của Hoà Bình. Đầu năm 2022, chiến tranh Đông Âu khiến những hy vọng khôi phục kinh tế sau đại dịch vụt tắt, toàn bộ nền kinh tế thế giới đều bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Chủ đầu tư các dự án bất động sản du lịch không thể bán hoặc đưa vào khai thác hiệu quả các công trình vì không có nguồn khách quốc tế.

Những biến động tiêu cực của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng suốt những năm qua khiến các doanh nghiệp xây dựng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, đặc biệt đối với Hoà Bình. Năm 2022, với doanh thu 14.154 tỷ đồng, lần đầu tiên Hoà Bình báo lỗ và lỗ đến 2.572 tỷ đồng. Riêng phần trích lập dự phòng cho các khoản nợ phải thu ngắn hạn khó đòi lên đến trên 2.059 tỷ đồng.

Với vai trò là người chèo lái con thuyền Hòa Bình, ông Hải xin nhận trách nhiệm khi chưa làm tròn nghĩa vụ đưa Hòa Bình phát triển như kỳ vọng, theo đúng tầm nhìn chiến lược đã xác định, chưa xứng đáng với niềm tin và lòng mong mỏi của cổ đông.

Ông cũng xin nhận trách nhiệm của người giữ vị trí cao nhất trong Tập đoàn khi để xảy ra một số sự việc đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Ban Lãnh đạo và thương hiệu Hòa Bình lâu nay.

Tuy vậy, ông Hải khẳng định những quyết định của ông trong bất cứ tình thế nào đều được đưa ra trên nguyên tắc bảo vệ cho quyền lợi cao nhất của cổ đông.

Về định hướng sắp tới, Chủ tịch HBC cho biết, Tập đoàn sẽ lùi lại một bước để làm mới bản thân bằng chiến lược tái cấu trúc toàn diện. Kế hoạch tái cấu trúc toàn diện đã được HĐQT và Ban Điều hành Tập đoàn bắt tay vào triển khai và sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp quan trọng do tân Tổng Giám đốc Lê Văn Nam đề xuất bao gồm: Tái cấu trúc tài chính; tái cấu trúc nguồn nhân lực; tái cấu trúc sản phẩm và thị trường; tái cấu trúc hệ thống quản lý; tái cấu trúc hệ thống các công ty thành viên và công ty liên kết.

Về tình hình tài chính, ông Hải cho biết sau khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược (đến ngày 23/06/2023 đã có 89 nhà cung cấp và nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng) và thành công trong việc hoàn nhập nợ ngắn hạn phải thu khó đòi lũy kế khoảng 2.059 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu của Hòa Bình không những trở lại như cũ mà còn cao hơn nhiều so với những năm trước.

Với nguyên tắc chung là rất thận trọng, đơn vị kiểm toán đã căn cứ vào tuổi nợ để xác định giá trị trích lập dự phòng nói trên. Thực tế trong suốt lịch sử kinh doanh, Hòa Bình chưa hề xoá bất cứ khoản nợ nào. Hầu hết khoản nợ từng trích lập trước đây đều đã được hoàn nhập.

Trong thời gian qua, Hoà Bình đã phải giải quyết vấn đề thu hồi nợ qua cơ quan chức năng và có 10 vụ được xét xử, kết quả Hòa Bình thành công cả 10 vụ. Tổng giá trị Hòa Bình sẽ thu về qua kết quả xét xử cao hơn tổng nợ gốc gần 50%.