OPEC+ xem xét cắt giảm mạnh sản lượng dầu mỏ

Theo H.Hà/dangcongsan.vn

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày tại cuộc họp vào ngày 5/10 tới đây. Đây có thể sẽ là mức cắt giảm lớn nhất kể từ đại dịch COVID-19.

OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày tại cuộc họp vào ngày 5/10 tới đây. Ảnh: Getty Images
OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày tại cuộc họp vào ngày 5/10 tới đây. Ảnh: Getty Images

Cuộc họp tại thủ đô Vienna của Áo sắp tới sẽ là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của OPEC+ kể từ khi các biện pháp hạn chế về COVID-19 được áp đặt hồi năm 2020. Lần gần đây nhất, OPEC+ nhóm họp trực tiếp là vào ngày 20/3/2020 và các cuộc họp sau đó của tổ chức này đều được tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến.

OPEC+ thường tiến hành họp 2 lần/năm ở Vienna, nhưng sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến mỗi tháng một lần.

Cuộc họp của OPEC+ tới đây diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều thông tin cho rằng nhóm này sẽ cắt giảm mạnh sản lượng do lo ngại tình trạng suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

Trước đó, OPEC+ đã từ chối nâng sản lượng để hạ nhiệt giá dầu và hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu bất chấp áp lực từ các nước lớn như Mỹ.

Hội nghị OPEC+ được triệu tập trong bối cảnh thị trường dầu mỏ biến động mạnh. Giá dầu mỏ thế giới đã chứng kiến nhiều biến động trong năm nay. Giá dầu Brent đã tăng lên gần mức 140 USD/thùng vào tháng 3/2022 sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, nhưng sau đó đã giảm xuống còn khoảng 80 USD/thùng do giới đầu tư lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế.

Dự kiến, Nga có thể đề xuất cắt giảm lên đến 1 triệu thùng/ngày. Trong khi, các nước sản xuất dầu thuộc OPEC+ cũng được cho là đang xem xét cắt giảm sản lượng mục tiêu từ 500.000 đến 1 triệu thùng/ngày cho tháng 11 nhằm hỗ trợ thị trường.

Trước đó, OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu ở mức kỷ lục vào năm 2020 trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm do tác động của đại dịch COVID-19 và các lệnh phong tỏa trên toàn cầu. Tuy nhiên, tổ chức này bắt đầu tăng sản lượng từ năm ngoái trong bối cảnh thị trường được cải thiện tích cực.

Trước thông tin OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày tại cuộc họp vào ngày 5/10 tới, giá dầu châu Á đã quay đầu tăng hơn 3%.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/10 tại thị trường châu Á, giá dầu Brent tăng 2,82 USD lên 87,96 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 2,60 USD lên 82,09 USD/thùng. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 30/9, hai mặt hàng này giảm lần lượt 0,6% và 2,1%.

Tại cuộc họp ngày 5/9 vừa qua, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 100.000 thùng/ngày vào tháng 10. Quyết định này của OPEC+ được đưa ra nhằm hỗ trợ giá dầu đang dần tuột dốc trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái làm giảm nhu cầu tiêu thụ "vàng đen".  Đây là đợt cắt giảm sản lượng đầu tiên của OPEC+ trong 1 năm qua.