PGBank vi phạm công bố thông tin liên quan trái phiếu và phát hành trái phiếu

Tuấn Thủy

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt hành chính hơn 157 triệu đồng đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Thịnh vượng và Phát triển (PGBank – Mã chứng khoán: PGB).

PGBank tăng trưởng tín dụng âm trong quý I/2024.
PGBank tăng trưởng tín dụng âm trong quý I/2024.

Theo thông tin từ UBCKNN, PGBank đã không công bố thông tin đúng thời hạn theo quy định pháp luật về việc thay đổi nhân sự, thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, Ngân hàng này cũng công bố không đúng thời hạn về tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện năm 2022, về việc hoàn tất việc mua lại trái phiếu trước hạn, tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu năm 2022…

Ngoài ra, PGBank công bố không đầy đủ nội dung các tài liệu như Báo cáo tài chính năm 2022 và năm 2023 đã được kiểm toán; phát sinh giao dịch của Ngân hàng với các bên liên quan (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam).

Với những vi phạm công bố thông tin trên, Thanh tra UBCKNN xử phạt hành chính PGBank 130 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng này còn không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Tổng giám đốc, giám đốc và người quản lý khác thành mục riêng trong Báo cáo Tài chính kiểm toán năm 2022 và năm 2023. Theo quy định, hành vi vi phạm này bị phạt tiền 27,5 triệu đồng.

Như vậy, tổng mức phạt dành cho PGBank là 157,5 triệu đồng.

Về hoạt động kinh doanh, quý I/2024, PGBank báo lãi ròng 92,8 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2023. Theo giải trình từ phía Ngân hàng, nguyên nhân của sự sụt giảm lợi nhuận là PGBank đã phải dành một khoản chi trả thù lao cho cộng tác viên giới thiệu khách hàng để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Trong 3 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của PGBank ở mức âm (-0,4%).

Hiện, PGBank vẫn đang trong quá trình kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao, sau khi Tập đoàn Petrolimex thoái vốn và sự tham gia của Tập đoàn Thành Công (TC Group) vào giữa năm 2023. Mới đây, Nhà băng này đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách khu vực Phía Nam đối với ông Đinh Thành Nghiệp kể từ ngày 5/7 và đã được Hội đồng quản trị thông qua. Lý do miễn nhiệm được PGBank đưa ra là “theo định hướng hoạt động của Ngân hàng”.