Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Hồng Ánh

Ngày 04/10/2023, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển doanh nghiệp đã phối hợp với Tổ chức hợp tác Quốc tế Đức GIZ tổ chức “Hội nghị Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam 2023”.

Hội nghị nhằm chia sẻ các định hướng, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số của Chính phủ, cập nhật các xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và trao đổi, thảo luận những định hướng, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trong thời gian tới.

Doanh nghiệp nhận thức được sự cần thiết của chuyển đổi số

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, giai đoạn đầu năm 2021-2023, Cục đã huy động nguồn lực tài trợ từ Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID, thông qua dự án USAID LinkSME; từ Chính phủ Đức thông qua dự án Trung tâm chuyển đổi số Việt Nam (DTC-VN) – GIZ.

Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, Chương trình đã đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số cho hơn 10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương .
Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, Chương trình đã đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số cho hơn 10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương .

Đồng thời, đơn vị cũng đã phối hợp với các cơ quan bộ, ngành, các tổ chức hiệp hội, ngành nghề triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, tập trung vào nâng cao nhận thức, xây dựng cơ sở dữ liệu, các công cụ, tài liệu, nền tảng để chuyển đổi nhận thức cho doanh nghiệp, phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Sau thời gian triển khai, đến nay, các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn.

Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2021-2023, Chương trình đã xây dựng được công cụ, nền tảng số, cơ sở dữ liệu chuyển đổi số; xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số để cung cấp kiến thức nền tảng, các chỉ dẫn giải pháp công nghệ để doanh nghiệp chủ động triển khai chuyển đổi số ở các lĩnh vực như: nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, chế biến và phân phối thực phẩm, bán lẻ và logistics….

Thông qua Chương trình, đã có gần 2 triệu lượt tiếp cận thông tin, các tài liệu, video đào tạo, hướng dẫn chuyển đổi số; Hơn 2.100 doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng trên Cổng thông tin Chương trình; Hơn 10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương đã được đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số. Bên cạnh đó, mạng lưới hơn 100 tổ chức, cá nhân cung cấp giải pháp, tư vấn, đào tạo chuyển đổi số được sàng lọc, thành lập, đào tạo và kết nối với cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Trung khẳng định, đây là kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực, khát vọng thay đổi và vươn lên của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ hiệu quả của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, của các tổ chức hiệp hội, ngành hàng trong hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.

Cần có những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa bắt kịp chuyển đổi số

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho rằng, những kết quả đạt được này còn khá khiêm tốn, các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong quá trình chuyển đổi số. Do vậy, hội nghị mong muốn lắng nghe chia sẻ từ phía các cơ quan đối tác cũng là các đơn vị cùng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp để có nhưng chiến lược cụ thể, phương án hỗ trợ chuyên sâu hơn cho doanh nghiệp trong giai đoạn 2024-2025 sắp tới.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, bên cạnh những trao đổi về định hướng và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp… Các diễn giả còn đề cập tới những trao đổi về xu hướng chuyển đổi kép (Twin transition) và các chính sách thúc đẩy chuyển đổi số của EU đồng thời tận dụng chuyển đổi số cho chuyển đổi xanh.

Ông Dennis Quennet - Giám đốc các dự án Phát triển Kinh tế Bền vững, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ tại Việt Nam chia sẻ, chuyển đổi kép là một xu hướng quốc tế tất yếu nhằm kết hợp chuyển đổi xanh và chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững.

“Thông qua nỗ lực hợp tác có sự tham gia của các bên liên quan từ cả khu vực công và tư nhân, Tôi chắc chắn rằng mục tiêu quan trọng này sẽ từng bước được hiện thực hóa ở Việt Nam”, ông Dennis Quennet nhấn mạnh.

Ông Dennis Quennet cũng cho biết, GIZ đã và đang hỗ trợ tích cực và mạnh mẽ cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. GIZ mong muốn được tiếp tục đồng hành với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và khu vực tư nhân trong hành trình đầy thách thức, nhưng cũng hứa hẹn rất nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế của Đất nước.

Bàn về vai trò của các tập đoàn công nghệ trong hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của VNPT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Đại diện VNPT cho biết, xuất phát từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống đã và đang trong quá trình chuyển đổi trở thành nhà cung cấp dịch vụ số, VNPT nhận thấy, chuyển đổi số là hành trình không hề dễ dàng mà sẽ đi kèm nhiều khó khăn phải vượt qua đòi hỏi sự thống nhất và hiệp lực của toàn bộ doanh nghiệp.

Theo đó, ở giai đoạn đầu tiên, doanh nghiệp cần chuyển đổi dữ liệu sang dạng số (số hóa). Sau đó, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đây, doanh nghiệp có thể ứng dụng dữ liệu số tạo ra mô hình kinh doanh và các giá trị mới.

Thời gian vừa qua, VNPT đã đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương, tổ chức hiệp hội để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thông qua nền tảng oneSME.

Với vai trò là một nền tảng công nghệ số tiêu biểu, bà Đặng Thuỳ Trang - Giám đốc Đối ngoại Grab Việt Nam chia sẻ một số đề xuất, giải pháp tích cực, đặc biệt thích hợp trong việc hỗ trợ các hộ kinh doanh siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào quá trình chuyển đổi số và thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên môi trường số.

Cụ thể, bằng việc sử dụng các công cụ trực tuyến đơn giản, các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ có thể mở cửa hàng kinh doanh trực tuyến trên nền tảng số, tiếp cận với nhóm người dùng mới nhanh chóng, rộng rãi, với chi phí tối ưu, từ đó có thêm nguồn doanh thu.

Bà Đặng Thuỳ Trang cho biết, trên thực tế, với vai trò là nền tảng thúc đẩy - hỗ trợ công tác chuyển đổi số, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, Grab cũng thường xuyên triển khai các buổi tập huấn về sử dụng nền tảng số góp phần quảng bá, tiêu thụ nông sản chất lượng tới người dùng. Các hoạt động này nằm trong khuôn khổ hợp tác với Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Chương trình thu hút khoảng 800 hợp tác xã nông nghiệp đã tham gia các buổi tập huấn này trong năm 2022.

Chuyển đổi số đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên khắp thế giới và trở thành một xu hướng không thể tránh khỏi. Để trở thành một doanh nghiệp số và để tận dụng được những cơ hội cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần không ngừng thay đổi và sáng tạo.

Doanh nghiệp cần sẵn sàng hành động và đổi mới, tự chủ xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của cán bộ quản lý doanh nghiệp và người lao động. Trong bối cảnh đó, sự tham gia và vào cuộc của các cơ quan hỗ trợ, tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn và các chuyên gia chuyển đổi số là vô cùng quan trọng để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số.