Phát triển quan hệ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Kazakhstan

PV.

Chiều ngày 18/8/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC) của Kazakhstan - ông Kairat Kelimbetov. Hai bên đã trao đổi về việc thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính song phương.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, Việt Nam và Kazakhstan có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu đời. Kazakhstan có những hỗ trợ rất thiết thực dành cho Việt Nam, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực.

Thông tin khái quát về tình hình kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã có những bước đổi mới tích cực về mặt kinh tế, trong đó có phát triển thị trường tài chính.

Trong đó, về phát triển thị trường vốn, đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có lịch sử hình thành và phát triển 22 năm. Quy mô thị trường chứng khoán hiện chiếm khoảng 93-94% GDP, có khoảng 40-50 công ty có quy mô vốn trên 1 tỷ USD; 3-5 công ty có quy mô vốn trên 10 tỷ USD. Việt Nam đang phấn đấu đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi trong vòng 1-2 năm tới.

Trong xây dựng kinh tế số, trong đó có xây dựng Chính phủ số, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đã xây dựng được nền tảng dữ liệu của các ngành, đang tiến hành kết nối các dữ liệu với nhau, trong đó có kết nối dữ liệu tài chính với các dữ liệu khác.

Chia sẻ về định hướng phát triển kinh tế kinh tế số, kinh tế xanh, Thứ trưởng Võ Thành Hưng thông tin, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26, đưa Việt Nam hướng tới mục tiêu trung hòa cacbon vào năm 2050. Để đạt mục tiêu này, Việt Nam sẽ tập trung phát triển năng lượng tái tạo.

Đối với cơ sở hạ tầng, trong điều kiện kinh tế hội nhập rất sâu, hạ tầng về cảng biển, logictic, sân bay và đường bộ, đường sắt của Việt Nam đều còn cần những khoản đầu tư rất lớn. Bên cạnh đó, nhu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời gian tới cũng là trọng tâm được Chính phủ đặt ra.

Theo Thứ trưởng, nền kinh tế Việt Nam đang đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Bên cạnh nguồn lực trong nước, Việt Nam cũng kêu gọi nguồn lực đầu tư từ bên ngoài. Việt Nam cũng mong muốn thành lập trung tâm tài chính quốc tế tầm cỡ khu vực. Trong quá trình xây dựng, Việt Nam sẽ phải tham khảo các kinh nghiệm quốc tế trong đó có Kazakhstan.

Đánh giá cao những chia sẻ của Thứ trưởng Võ Thành Hưng, ông Kairat Kelimbetov - Chủ tịch Trung tâm Tài chính quốc tế Astana của Kazakhstan (AIFC) chia sẻ, Kazakhstan đã có khá nhiều bước phát triển về thị trường vốn, nâng hạng thị trường cũng như cổ phần hóa và tin tưởng rằng hai bên sẽ có những hợp tác tích cực.

Ông Kairat Kelimbetov khẳng định, Kazakhstan cũng quan tâm đến các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh. Chủ tịch Kairat Kelimbetov cho rằng, mục tiêu của Việt Nam là trung hòa cacbon vào năm 2050 là tham vọng, tuy nhiên hoàn toàn có thể thành hiện thực.