Phú Thọ: Doanh nghiệp đánh giá cao cải cách hành chính thuế

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Ông Hoàng Văn Đài - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Thọ cho biết, mục tiêu mà ngành Thuế đang nỗ lực hướng tới là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, doanh nhân phát triển sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao và thực thi tốt chính sách pháp luật thuế.

Ngành Thuế tỉnh Phú Thọ luôn phấn đấu làm hài lòng các DN và người nộp thuế.
Ngành Thuế tỉnh Phú Thọ luôn phấn đấu làm hài lòng các DN và người nộp thuế.

Thực tế các doanh nghiệp (DN), doanh nhân trên địa bàn đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của ngành Thuế Phú Thọ.

Cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận

Ông Kiều Đức Thuận - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ đánh giá: Công tác tuyên truyền và hỗ trợ các DN được ngành Thuế thực hiện thường xuyên, liên tục. Rất nhiều thủ tục hành chính thuế được cải cách cắt giảm, rút gọn, tạo điều kiện cho các DN hoạt động. Đặc biệt, các cán bộ thuế đã có thái độ, phong cách giao tiếp lịch sự, cởi mở, tận tình, giải quyết thấu đáo vướng mắc của DN qua nhiều hình thức. Cùng với đó, ngành Thuế luôn lắng nghe, quan tâm đến các kiến nghị của DN… Chúng tôi ghi nhận, trân trọng và đánh giá cao những chuyển biến về cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) và tinh thần phục vụ của ngành Thuế tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua.

Ông Jang Young Chul - Tổng giám đốc Công ty TNHH ESTec Phú Thọ cho biết: “Nhờ có sự giúp đỡ tích cực của cơ quan thuế thông qua việc giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ DN cập nhật chính sách pháp luật về thuế, công ty đã hạn chế được tối đa các sai sót trong việc tuân thủ chính sách pháp luật về thuế. Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã trở thành người bạn đồng hành thực sự của những người nộp thuế như chúng tôi…”.

Bà Phạm Thu Thịnh - Kế toán trưởng Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hải Anh cũng cho rằng, công ty đã nhận được từ cơ quan thuế sự quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn giải đáp kịp thời vướng mắc trong quá trình khai thuế, nộp thuế; thông tin, tuyên truyền về các chế độ, chính sách mới sửa đổi, bổ sung để DN biết và thực hiện, tránh những sai sót đáng tiếc trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tiếp tục loại bỏ thủ tục gây phiền hà cho người nộp thuế

Để có được những ghi nhận chân tình của cộng đồng DN, doanh nhân trong nhiều năm qua, ngành Thuế tỉnh Phú Thọ bằng nhiều hình thức  tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN, doanh nhân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cục Thuế  thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, doanh nhân để thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đặc biệt, mới đây, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết số 35 của Chính Phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Cục Thuế Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch triển khai, với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực và đang được thực hiện rộng rãi trong toàn ngành.

Cùng với đó, các cơ quan thuế tỉnh Phú Thọ tích cực tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn thi hành; biên soạn lại tài liệu các chính sách mới sửa đổi, bổ sung, thủ tục hành chính mới thay đổi ngắn gọn, dễ hiểu và gửi qua email đến từng DN. Đồng thời bố trí đủ cán bộ vững về chuyên môn, nghiệp vụ ở tất cả các bộ phận trực để giải đáp, hỗ trợ dưới mọi hình thức khi DN, doanh nhân yêu cầu. Hàng năm, ngành Thuế thực hiện công tác khen thưởng DN, doanh nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế.

Thực hiện CCTTHC, ngành Thuế Phú Thọ cũng đã thực hiện Chiến lược cải cách Hệ thống thuế giai đoạn 2011- 2020 của Chính phủ; đẩy mạnh cải cách TTHC thuế theo đề án 30/CP của Chính phủ. Các đơn vị thuế các cấp tiến hành rà soát và loại bỏ những quy định, thủ tục không cần thiết gây phiền hà cho người nộp thuế; công khai các bộ thủ tục hành chính thuế; chú trọng giải quyết các hồ sơ thuế, các vướng mắc của NNT. Cục Thuế Phú Thọ cũng đã tích cực triển khai mở rộng dịch vụ đăng ký thuế, khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đối với thủ tục đăng ký thuế, ngành Thuế đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ thực hiện cơ chế “một cửa” liên thông trong việc cấp đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế; qua đó, đã rút ngắn thời gian cấp mã số NNT xuống còn 1 ngày làm việc. Đơn vị cũng duy trì thực hiện hiệu quả Dự án hiện đại hoá phối hợp thu NSNN giữa ngành thuế - kho bạc - hải quan - tài chính…