Quản lý chặt chẽ rủi ro cho vay lại vốn vay nước ngoài, bảo lãnh của Chính phủ

PV.

Chiều ngày 19/11/2020, Bộ Tài chính phối hợp cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức hội thảo trực tuyến về quản lý rủi ro cho vay lại vốn vay nước ngoài và bảo lãnh của Chính phủ. Hội thảo có sự tham dự ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại các điểm cầu trên thế giới.

Tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam có sự tham dự của ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, đại diện các cục, vụ liên quan thuộc Bộ Tài chính; đại điện các bộ, ngành liên quan; các ngân hàng – trung gian cho vay lại và các doanh nghiệp được Chính phủ cho vay lại và được cấp bảo lãnh.

Chỉ tiêu an toàn nợ công được kiểm soát chặt chẽ

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trương Hùng Long cho biết, Hội thảo này nằm trong khuôn khổ Khung cải cách công tác quản lý nợ tổng thể của Bộ Tài chính trong trung hạn, trong đó chủ đề Khuôn khổ quản lý rủi ro nợ công, rủi ro tín dụng là 1 trong 5 trụ cột chính và có vai trò hết sức quan trọng.

Kể từ khi Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Quản lý nợ công năm 2017, đến nay hệ thống văn bản pháp luật về quản lý nợ công tại Việt Nam từ Luật, Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về cơ bản đã hoàn thành. Trong giai đoạn vừa qua, công tác quản lý nợ công được tăng cường chú trọng và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại phát biểu tại hội thảo.
Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại phát biểu tại hội thảo.

Với việc Việt Nam kiên định theo đuổi mục tiêu củng cố tài khóa, quản lý chặt chẽ nghĩa vụ nợ dự phòng của ngân sách từ hoạt động cấp bảo lãnh Chính phủ và vay nước ngoài về cho vay lại, các chỉ tiêu an toàn nợ công được kiểm soát chặt chẽ, nằm trong giới hạn trần nợ được Quốc hội phê chuẩn và giảm dần qua các năm, góp phần bồi đắp dư địa chính sách tài khóa để ứng phó hiệu quả với các cú sốc vĩ mô như Việt Nam đối mặt trong năm 2020.

Đại diện Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại cho biết thêm, tính đến ngày 31/12/2019, danh mục cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ gồm: Tổng số dự án sử dụng nguồn vốn vay lại là trên 600 dự án; tổng số dư nợ cho vay lại (không bao gồm cho vay chính quyền địa phương) là 124.338 nghìn tỷ đồng, tương đương 5,4 tỷ USD.

Phạm vi, đối tượng được vay lại, cấp bảo lãnh là các lĩnh vực có khả năng hoàn vốn cho cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp, phát triển hạ tầng đô thị, cấp nước... và các lĩnh vực đang có chủ trương xã hội hóa như: dạy nghề, đào tạo đại học, bệnh viện...

Tăng cường năng lực quản lý rủi ro đóng vai trò quan trọng

Theo Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, hiện nay, các nhà tài trợ nước ngoài đã từng bước điều chỉnh chính sách hợp tác phát triển với Việt Nam theo hướng chuyển dần từ việc cung cấp ODA sang các khoản vay với điều kiện kém ưu đãi hơn, chi phí huy động vốn của một số khoản vay tăng gấp đôi so với giai đoạn trước đây làm gia tăng nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ.

Trong 5 năm tới, các khoản vay ODA sẽ giảm dần, tiến đến kết thúc, dẫn đến thiếu hụt nguồn vốn vay dài hạn, ưu đãi cho đầu tư. Thay vào đó, Chính phủ cần huy động các khoản vay mới với điều kiện kém ưu đãi hơn nhiều, sát với thị trường để bù đắp thiếu hụt cho cân đối ngân sách, đầu tư công trung hạn, cũng như cho vay lại đối với các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập.

Toàn cảnh hội thảo trực tuyến tại điểm cầu Bộ Tài chính.
Toàn cảnh hội thảo trực tuyến tại điểm cầu Bộ Tài chính.

Đối với vốn vay được Chính phủ bảo lãnh, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương hạn chế cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay mới. Tuy vậy, các khoản bảo lãnh Chính phủ có vai trò rất quan trọng giúp các tập đoàn, doanh nghiệp thực hiện các dự án thiết yếu, trọng điểm quốc gia có khả năng tiếp cận nguồn vốn thương mại lớn với quy mô lớn và chi phí vay ưu đãi hơn.

Trong bối cảnh đó, việc tăng cường năng lực cán bộ quản lý nợ, đặc biệt trong việc nắm vững các phương pháp đánh giá rủi ro tín dụng, ứng dụng mô hình định lượng để tham mưu chính sách liên quan đến cấp và quản lý các khoản cho vay lại và khoản bảo lãnh Chính phủ một cách hiệu quả là ưu tiên hàng đầu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam nhận định, Việt Nam đã khá thành công trong những quyết sách vừa qua trong ứng phó Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế. Những biện pháp về chính sách, đặc biệt là chính sách tài khóa giúp Việt Nam đạt những kết quả trong thời gian qua. Do đó, việc tăng cường năng lực quản lý rủi ro đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt liên quan đến đảm bảo rủi ro tài khóa trong hoạt động bảo lãnh, cho vay lại của Chính phủ để giúp Việt Nam tiếp tục đạt kết quả tích cực trong các biện pháp chính sách.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển khuôn khổ quản lý rủi ro tín dụng và phương pháp đánh giá rủi ro tín dụng... Hội thảo đã có các thảo luận đa chiều, mang lại nguồn thông tin đa dạng và kinh nghiệm phong phú cho các cơ quan, đơn vị của Việt Nam nghiên cứu, ứng dụng trong quản lý.

Hội thảo trực tuyến về quản lý hiệu quả rủi ro cho vay lại vốn vay nước ngoài và bảo lãnh của Chính phủ được tổ chức trong hai ngày 19-20/11/2020. Hội thảo sẽ giúp các cơ quan của Việt Nam có cái nhìn sắc nét hơn trong quá trình hoạch định chính sách quản lý rủi ro tín dụng từ các khoản bảo lãnh Chính phủ và vay lại, đặc biệt trên phương diện tài khóa – ngân sách.