Quan tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ thân thiện với môi trường


Thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã quan tâm thu hút đầu tư, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy tăng cường liên kết, bảo đảm sự vững chắc trong chuỗi cung ứng cho những ngành sản xuất chủ lực của tỉnh.

Theo thống kê của Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn Tỉnh hiện có gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ với các ngành nghề như cơ khí, hóa chất, linh kiện điện tử, linh kiện máy móc, đóng sửa tàu thuyền... Tỷ lệ nội địa hóa của một số ngành công nghiệp đã được cải thiện, tạo ra được các sản phẩm có hàm lượng công nghệ, độ chính xác cao, thân thiện với môi trường. Khi đi vào hoạt động có công suất hơn 2,3 triệu tấn/năm.

Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực trong phát triển công nghiệp chất lượng cao và công nghiệp hỗ trợ, nhưng trên thực tế, ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa tương xứng so với tiềm năng, lợi thế sẵn có. Các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tỉnh chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất.

Chính vì thế, trong 5 năm tới, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu và trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Trong đó, phát triển công nghiệp chất lượng cao và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy ngành công nghiệp - một trong những trụ cột kinh tế của tỉnh phát triển bền vững.

Để đạt mục tiêu này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định tiếp tục lựa chọn các dự án công nghiệp lớn, công nghệ hiện đại, không thâm dụng lao động, tiết kiệm đất, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và các dự án công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chú trọng hỗ trợ các dự án công nghiệp lớn như: Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, Nhà máy sản xuất Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng của Hyosung; quan tâm triển khai các dự án điện khí, dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn.

Theo Minh Tú/daibieunhandan.vn