Quỹ đầu tư các nước sản xuất dầu mỏ sẽ bán 225 tỷ USD cổ phiếu

Theo Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

Các quỹ đầu tư quốc gia của các nước sản xuất dầu mỏ có thể rút vốn 225 tỷ USD từ cổ phiếu, khi giá dầu giảm mạnh và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ảnh hưởng đến tình hình tài chính quốc gia.

Quỹ đầu tư các nước sản xuất dầu mỏ sẽ bán 225 tỷ USD cổ phiếu
Quỹ đầu tư các nước sản xuất dầu mỏ sẽ bán 225 tỷ USD cổ phiếu

Theo chiến lược gia của JPMorgan Nikolaos Panigirtzoglou, các quỹ đầu tư quốc gia của các nước sản xuất dầu mỏ, chủ yếu là ở Trung Đông và châu Phi, có thể rút vốn 225 tỷ USD từ cổ phiếu, khi giá dầu giảm mạnh và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ảnh hưởng đến tình hình tài chính quốc gia.

Ông Panigirtzoglou cho biết, sự lây lan nhanh của dịch bệnh đã khiến kinh tế toàn cầu chịu tác động mạnh, khiến các thị trường chao đảo và các quỹ đầu tư quốc gia từ dầu mỏ và phi dầu mỏ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD tiền đầu tư vào cổ phiếu.

Ước tính này được đưa ra dựa trên số liệu từ các quỹ đầu tư quốc gia và nhóm nghiên cứu Sovereign Wealth Fund Institute.

Tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu và có nguy cơ chịu tổn thất lớn hơn không phải là lựa chọn của một số quỹ đầu tư của một số quốc gia sản xuất dầu mỏ.

Chính phủ các nước này đang đối mặt với khó khăn kép về tài chính, khi nguồn thu giảm do giá dầu lao dốc và chi tiêu tăng vọt khi thông qua ngân sách khẩn cấp.

Ông Panigirtzoglou nhận định, các quỹ đầu tư quốc gia có thể đã rút khoảng 100-150 tỷ USD tiền đầu tư vào cổ phiếu, trừ quỹ của Na Uy, trong những tuần gần đây và có thể sẽ bán thêm số cổ phiếu trị giá 50-75 tỷ USD trong những tháng tới.

Phần lớn các quỹ dựa vào dầu mỏ buộc phải duy trì lượng dự trữ tiền mặt đáng kể phòng trường hợp giá dầu lao dốc khiến chính phủ yêu cầu tài trợ.

Một nguồn tin từ một quỹ cho biết quỹ này đã từng bước huy động tiền mặt kể từ khi giá dầu bắt đầu giảm từ đỉnh gần đây nhất là trên 70 USD/thùng vào tháng 10/2018.

Ngày 26/3 vừa qua, Quỹ Đầu tư quốc gia của Na Uy cho biết đã thiệt hại 124 tỷ USD trong năm nay, khi các thị trường chứng khoản sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Yngve Slyngstad, nói quỹ này bắt đầu mua cổ phiếu để đưa mức phân bổ cho cổ phiếu trong danh mục đầu tư từ mức 65% hiện nay về mức 70%.

Theo ông, bất kỳ khoản chi nào của chính phủ trong năm nay cũng sẽ được tài trợ bằng việc bán trái phiếu trong danh mục đầu tư của quỹ.

Các quỹ đầu tư quốc gia trở thành các nhà đầu tư lớn trên các thị trường chứng khoán toàn cầu, chiếm khoảng 5-10% tổng lượng cổ phiếu được nắm giữ.

Trong khi các quỹ đầu tư quốc gia chịu tác động lớn do giá cổ phiếu toàn cầu giảm gần 20%, Tiểu vương Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất hay các nước như Kuwait, Qatar, Bahrain, Saudi Arabia, Nigeria và Angola cũng trong tình thế căng thẳng về tài chính do giá dầu giảm gần 2/3 trong năm nay.