Quỹ tỷ đô Dragon Capital "săn" cổ phiếu ngân hàng


Một số quỹ do Dragon Capital quản lý đạt tăng trưởng dương trong tháng 1 bao gồm DCDE, DCDS và VEIL đang tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lư

Cơ cấu danh mục DCDE tại cuối tháng 1. Nguồn: Dragon Capital.
Cơ cấu danh mục DCDE tại cuối tháng 1. Nguồn: Dragon Capital.

Một số quỹ do Dragon Capital quản lý đạt tăng trưởng dương trong tháng 1 bao gồm DCDE, DCDS và VEIL đang tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lượng.

Trong báo cáo hiệu suất quý 1/2024 mới đây, VEIL quỹ 1,7 tỷ đô của Dragon Capital ghi nhận hiệu suất tăng 1,3% so với mức lợi nhuận 2,5% của VN-Index. "Sự phục hồi mạnh mẽ 8,2% của 5 cổ phiếu ngân hàng hàng đầu VEIL đã củng cố vị thế của quỹ và chỉ ra rằng điều tồi tệ nhất đã qua" - báo cáo cho hay.

Thời điểm 31/1/2024, top 10 cổ phiếu trong danh mục VEIL chiếm khoảng 59% NAV của quỹ. Trong đó, nhóm ngân hàng áp đảo cả về số lượng và tỷ trọng với 5 cái tên góp mặt là VPB, ACB, VCB, TCB, MBB. Hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều được gia tăng tỷ trọng so với thời điểm tháng 12/2023.

DCDE ghi nhận danh mục tăng 1,9% trong tháng 1 với khoản đầu tư nổi bật là BID. Giá trị tài sản ròng cuối kỳ đạt 416 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 1, nhóm ngân hàng đang chiếm 27% danh mục DCDE, kế đến là bán lẻ và bất động sản dân cư (đều trên 12%). 10 khoản đầu tư lớn nhất chiếm 46,6% cơ cấu, gồm FPT, VCB, HPG, MWG, ACB, DGC, PNJ, CTG, BID, MBB.

10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục VEIL tại cuối tháng 1/2024. Nguồn: Dragon Capital
10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục VEIL tại cuối tháng 1/2024. Nguồn: Dragon Capital
 

DCDE kỳ vọng kết quả kinh doanh của các doanh các doanh nghiệp đã có xu hướng phục hồi tích cực. Về chiến lược, quỹ sẽ tiếp tục để tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lượng.

Nhận định về Vn-Index tăng 2,5% trong tháng 1 theo VEIL nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm ngân hàng và bán lẻ ngành, lần lượt đạt +7,1% và +5,6%. Điều này là do sự kết hợp của Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi), tăng trưởng tín dụng tháng 12 tăng lên 13,7% từ mức 9,2% trong tháng 11 và các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng (48 triệu USD) lần đầu tiên sau 10 tháng.

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) giảm giới hạn sở hữu và vay vốn của cổ đông và yêu cầu tiết lộ quyền sở hữu của cá nhân có trên 1% cổ phần. Quỹ tin rằng điều này sẽ giúp cải thiện sự ổn định lâu dài và minh bạch của hệ thống ngân hàng.

Theo Hà An/thoibaonganhang.vn