Sắp giải tỏa “cơn khát” nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp?

Hà Phương

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp bất động sản sẽ khởi công, mở bán một loạt dự án nhà ở xã hội ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước với mức giá hấp dẫn cho người thu nhập thấp. Động thái này được kỳ vọng giải tỏa “cơn khát” nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp.

Thời gian tới, các doanh nghiệp bất động sản sẽ khởi công, mở bán một loạt dự án nhà ở xã hội với mức giá hấp dẫn cho người thu nhập thấp.
Thời gian tới, các doanh nghiệp bất động sản sẽ khởi công, mở bán một loạt dự án nhà ở xã hội với mức giá hấp dẫn cho người thu nhập thấp.

Qua khảo sát, thời gian tới, trên thị trường bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản sẽ khởi công, mở bán một loạt các dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp. 

TP. Hà Nội có khoảng 13 dự án nhà ở xã hội đã mở bán hoặc sắp mở bán ra thị trường cho người thu nhập thấp. Điển hình như: Dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) vừa được Liên doanh công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng số 4 mở bán với mức giá 19,5 triệu đồng/m2. Số lượng căn hộ của dự án này là 275 căn. Dự kiến bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý I/2025.

Tiếp đó là dự án Rice City Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm) sẽ mở bán trong quý II/2023 với giá bán 19,2 triệu đồng/m2. Số lượng căn hộ của dự án này là khoảng 711 căn với cơ cấu diện tích từ 45-70m2/căn.

Ngoài các dự án trên, TP. Hà Nội sắp mở bán các dự án nhà ở xã hội khác như: Kim Hoa - Mê Linh Garden City (Khu đô thị Kim Hoa Mê Linh, huyện Mê Linh); Rice City Long Biên (phường Thượng Thanh, quận Long Biên); Sunrise Home Thanh Trì (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì); Bảo Ngọc City Long Biên (phường Thạch Bàn, quận Long Biên); FLC Garden City (quận Nam Từ Liêm); Đại Kim Center (Khu đô thị mới Đại Kim, Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai); Udic Eco Tower (Khu đô thị Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì); Nhà ở xã hội Vân Canh (Khu đô thị mới Vân Canh, huyện Hoài Đức); Green Tower Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm); Hồng Hà Eco City (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì).

Tại Thanh Hóa và Quảng Trị, năm nay, Công ty Cổ phần Vinhomes sẽ mở bán dự án nhà ở xã hội tại hai tỉnh này mang thương hiệu Happy Home với quy mô khoảng 3.500 căn. Dự kiến, giá bán mỗi căn hộ dưới 1 tỷ đồng.

Tại Bắc Ninh, Tổng công ty Viglacera triển khai xây dựng khu nhà ở xã hội tại huyện Yên Phong với quy mô 9,8 ha.

Tại TP. Hồ Chí Minh, mới đây, Công ty Lê Thành  cho biết, doanh nghiệp này sẽ khởi công giai đoạn 1 dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh với khoảng 2.000 căn.

Như vậy, điểm danh các dự án trên cho thấy, 2023 là năm các doanh nghiệp bất động sản “ưu ái” triển khai xây dựng và mở bán ra thị trường nhiều dự án nhà ở xã hội, để đáp ứng nhu cầu rất lớn của những người thu nhập thấp. Những dự án trên được kỳ vọng giải tỏa phần nào “cơn khát” nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp.