Sau Tết Nguyên đán, liệu “sốt đất“ có diễn ra rầm rộ như năm ngoái?

Theo Hoàng Trang/reatimes.vn

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 rất khó xảy ra những cơn "sốt đất" theo kiểu bơm giá, thổi giá hay đẩy giá như chúng ta từng thấy ở những năm trước đây.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

“Sốt đất” sau Tết Nguyên đán có diễn ra?

Theo một số chuyên gia bất động sản, hiện tượng "sốt đất" diễn ra sau Tết năm 2021 bắt nguồn từ các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng của các địa phương hoặc có thông tin thực hiện đầu tư dự án của các tập đoàn bất động sản lớn. Nắm bắt được tâm lý đầu tư của người dân, giới đầu cơ đã lợi dụng những yếu tố trên để “thổi giá” đất tại các khu vực này ngày càng nóng lên, gây ra tình trạng "sốt đất".

Tuy nhiên, ông Huỳnh Phước Nghĩa - Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, Đại học Kinh tế TP.HCM đánh giá, năm 2022 chủ yếu có vấn đề nổi cộm là gỡ vướng pháp lý cho các nhà đầu tư và hiện nay chưa thấy tín hiệu nào có thể gây "sốt đất".

Ông Nghĩa cho biết thêm, nếu xem xét kỹ bản chất của các đợt "sốt giá" đã xảy ra vào năm 2021 như đặc điểm của thị trường, nguồn cung hay sự thay đổi của điều kiện hạ tầng, thì các lý do để tạo nên sốt đất đã không còn xuất hiện trong năm 2022. Các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay đã được công bố, do đó, năm nay rất khó có những điểm nóng để tạo đà "sốt đất".

Năm 2022 sẽ là năm Chính phủ tập trung tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý cho thị trường bất động sản. Ngay cả tại TP.HCM cũng chỉ ưu tiên một số lĩnh vực trọng yếu nên các chiến lược về giá của các chủ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân sẽ ổn định và ít biến động.

"Ở góc độ xem xét đầu tư trong năm 2022, không có tín hiệu nào để tạo ra những cơn “sốt đất” diễn ra sôi nổi như năm ngoái. Rất khó có "sốt đất" theo kiểu bơm giá, thổi giá hay đẩy giá như chúng ta đã từng thấy ở năm 2021", ông Nghĩa cho hay.

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế cho biết, thị trường bất động sản đặc biệt là phân khúc đất nền ở các tỉnh đang được đẩy mạnh quy hoạch phát triển nên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư trong năm tới nhưng rất khó xuất hiện tình trạng "sốt đất".

Lý giải thị trường bất động sản năm 2021 xuất hiện nhiều cơn "sốt đất" , ông Lực cho biết nguyên nhân là do nhiều thông tin quy hoạch không được kiểm chứng, thậm chí còn do một số nhà đầu tư, đầu cơ, cò đất tiếp tay thổi giá lên cao.

Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ cũng như các địa phương đã có kinh nghiệm hơn trong việc kiểm soát giá đất và có nhiều động thái để siết thị trường, từ đó các cơn "sốt đất" đã phần nào nằm trong tầm được kiểm soát.

Hơn nữa, nhà đầu tư trải qua nhiều cơn sốt đất đã có nhận thức tốt hơn về những rủi ro khi “lướt sóng” thất bại. Đồng thời, thông tin về nhà đất hiện nay đang ngày càng trở nên công khai, minh bạch hơn nên sẽ khó lợi dụng quy hoạch tạo giá ảo như trước đây.

“Trong năm 2022, thị trường bất động sản có thể vẫn xuất hiện một số đợt điều chỉnh giá nhà đất nhưng diễn ra không mạnh và không đột biến như các năm trước đó”, ông Lực nhận định.

Đầu tư bất động sản năm 2022 cần thận trọng

Trong giai đoạn nền kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh tiếp tục gây ra một số hạn chế thì tính thanh khoản của tài sản là rủi ro lớn nhất. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đưa ra một số lời khuyên cho các nhà đầu tư khi mua bất động sản để ở hoặc đầu tư trong thời gian tới.

Nếu các nhà đầu tư muốn lướt sóng, đầu tư ngắn hạn thì cũng nên cân nhắc lại phương án kinh doanh và giảm kỳ vọng vì thị trường bây giờ không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước. Đồng thời, nhà đầu tư cần kết hợp với việc giảm sử dụng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng vì khi thời gian chờ đợi quá lâu thì công việc lướt sóng của nhà đầu tư sẽ bị hạn chế bởi tiền lãi tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi.

Cũng lưu ý về nhiều rủi ro trong đầu tư bất động sản năm 2022, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, nhà đầu tư cũng phải xác định được mình thuộc nhóm nhà đầu tư nào đối với tiêu chí đầu tư bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Ông Lực khuyên nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, quy hoạch, hạ tầng, an ninh, cảnh quan, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh thì môi trường sống và cảnh quan cũng rất quan trọng. Đặc biệt, một yếu tố nữa là những chủ đầu tư đứng đắn, làm ăn nghiêm túc sẽ đỡ rủi ro hơn rất nhiều.

Cùng với đó, thanh khoản bất động sản cũng rất quan trọng và cuối cùng là đòn bẩy tài chính. Đầu tư bất động sản nói chung và đất nền nói riêng nên là khoản đầu tư trung và dài hạn, tránh đầu tư lướt sóng nếu không sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có.