Sẽ có chính sách hỗ trợ bổ sung cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung

PV.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết tuần tới sẽ trình Chính phủ chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do cá chết bất thường gây ra, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định 772/QĐ-TTg.

Ngư dân Miền Trung
Ngư dân Miền Trung

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, từ cuối tháng 4/2016, tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác hải sản của ngư dân. Theo số liệu thống kê, sản lượng thủy sản khai thác của Hà Tĩnh 6 tháng đầu năm giảm 16.000 tấn (giảm 6%); Quảng Bình giảm 23,6 nghìn tấn (giảm 8,7%); Quảng Trị giảm 16 nghìn tấn (giảm 14,3%); Thừa Thiên Huế giảm 13,3 nghìn tấn (giảm 30%).

Với chính sách chuyển đổi nghề cũng như giải quyết việc làm, bà con ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ sẽ sớm ổn định cuộc sống.

Sau khi Chính phủ ban hành Quyết định 772/QĐ-TTg về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại hết hiệu lực khoảng 1 tháng, Bộ NN&PTNT tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chính sách bổ sung hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh này. Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, trước mắt sẽ hỗ trợ về gạo là 6 tháng, đồng thời mở rộng đối tượng hỗ trợ thêm cả diêm dân; kéo dài chính sách thu mua tạm trữ hải sản thêm 1 tháng nữa, tức là 2 tháng từ 5/5-5/7 và một số chính sách khác.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tích cực tham mưu giúp Chính phủ để ban hành chính sách chuyển đổi nghề cũng như chính sách về khôi phục môi trường và các chính sách tạo việc làm cho bà con ngư dân có đời sống ổn định trước mắt cũng như lâu dài. Hiện Bộ đang hoàn tất các văn bản và xin ý kiến các bộ ngành cũng như các địa phương để hoàn thiện dự thảo này.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết thêm, trong tuần tới, Bộ sẽ trình Chính phủ để ban hành chính sách này.

Trong đó, một số nội dung chính hỗ trợ chuyển đổi nghề cũng như phát triển bền vững đối với ngư dân ven biển ở các tỉnh miền Trung theo đề xuất của Bộ NN&PTNT bao gồm:

Tạo điều kiện để cho ngư dân các tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng sự cố vừa rồi đánh bắt vùng lộng và vùng ven bờ, tức là đối với tàu công suất dưới 90CV sẽ được hưởng chính sách như trong Nghị định 67 và Nghị định 89 để đóng tàu khai thác vùng xa bờ.

Cùng với đó, Bộ đề xuất phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để có chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân. Nếu ngư dân không đi khai thác thì sẽ lên bờ để làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập, trong đó cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động. Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, đây là một hướng mới giúp cho những gia đình này có điều kiện để ổn định cuộc sống tốt hơn.

Tới đây, Bộ NN&PTNT cũng sẽ đề xuất một dự án khôi phục, tái tạo lại các rạn san hô cũng như các hệ sinh thái. Dự án này cần một lực lượng lao động rất lớn, dự kiến sẽ đưa lao động của các hộ gia đình bị thiệt hại tham gia dự án khôi phục môi trường ở các tỉnh