Sẽ đánh giá hoạt động xả thải trực tiếp ra biển vịnh Vũng Áng

Theo chinhphu.vn

Ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với các nhà khoa học của Đức, Mỹ, Israel và các nhà khoa học trong nước, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp các nhà khoa học. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ TN&MT
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp các nhà khoa học. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ TN&MT

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đại diện Tổng cục Môi trường thông báo ngắn gọn tình hình sự cố hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ của Việt Nam thời gian vừa qua.

Sau khi nghe thông tin, các chuyên gia quốc tế đều khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt này. Các chuyên gia cũng mong muốn Việt Nam tập trung vào những thông tin của hệ thống cảnh báo trước, trong và sau hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận và cảm ơn ý kiến của các nhà khoa học; cho rằng những kinh nghiệm của các nhà khoa học trong việc quản lý dự án quốc gia và quốc tế đối với các vấn đề môi trường, công tác bảo vệ bờ biển, quản lý cảng biển, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, khoa học địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững… sẽ là những bổ sung quý báu cho Bộ TN&MT nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc xác định nguyên nhân sự cố.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ chủ trì công tác nghiên cứu khoa học tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt vừa qua.

Bộ trưởng mong muốn các nhà khoa học quốc tế tích cực hợp tác, hỗ trợ Bộ TN&MT và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân sự cố hải sản chết bất thường này cũng như trong công tác bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

Bộ trưởng cũng cho biết Bộ TN&MT mong muốn và tạo điều kiện để các nhà khoa học nước ngoài tham gia việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển vịnh Vũng Áng và tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này.