Sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng hết chỉ tiêu

Theo Hà Phương/enternews.vn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện đang tiếp nhận và xử lý đề xuất liên quan tới nới, cấp thêm "room" tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) đã sử dụng hết chỉ tiêu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

NHNN cho biết theo kiến nghị của các  TCTD, NHNN đang  tiến hành xem xét và  đánh giá, trên cơ sở đó sẽ cấp thêm "room" tín dụng cho các ngân hàng đã cạn "room".

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ  tín dụng các ngành kinh tế cho biết, NHNN căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng TCTD, để xếp hạng A, B, C… và giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng linh hoạt.

Được biết trong năm nay NHNN đã giao chỉ tiêu tín dụng đến các TCTD trong hệ thống. Theo đó, nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” mức 6,5-7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%.

Hạn mức của một số ngân hàng TMCP như VIB, ACB, Sacombank là 8,5-9,5% và MB, VPBank, Techcombank là 10,5-12%. Nhìn chung, mặt bằng "room" tín dụng được NHNN cấp cho các TCTD thấp hơn tổng thể cả năm trước.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng những quý đầu năm thường thấp hơn so với các tháng cuối năm. Các chuyên gia dự báo, tăng trưởng tín dụng trong năm nay cũng không nằm ngoài quy luật này.

Tuy nhiên hiện tại, bối cảnh kinh tế cũng có những thay đổi nhất định. Sang 6 tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát, tín dụng được kỳ vọng tăng trở lại thì việc xem xét cấp hạn mức tín dụng của NHNN cũng có thể thay đổi. Đây là vấn đề được các ngân hàng quan tâm.

Năm 2020, tăng trưởng tín dụng có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng. Trong khi một số ngân hàng tăng trưởng cao trên 20% như Techcombank (tăng 23,3%), thì cũng có những TCTD tăng chưa đến 10%, như VietBank (tăng 9,5%), PG Bank (tăng 8,3%), Saigonbank (tăng 6,1%)...

Năm 2021, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12% và sẽ được phân bổ hạn mức cụ thể xuống từng nhà băng, tùy vào năng lực hoạt động. Nhưng về lâu dài, theo các chuyên gia, NHNN nên cân nhắc giữa việc cấp "room" tín dụng theo quí, thay vào đó cần quản lý theo hệ số an toàn vốn (CAR).

Hình 1: Tăng trưởng tín dụng  quý I và ước tính quý II dựa trên hạn mức được giao của một số Ngân hàng TMCP

Sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng hết chỉ tiêu - Ảnh 1

Mới đây, Công ty chứng khoán VDSC dự báo khối ngân hàng tư nhân sẽ duy trì được tăng trưởng tín dụng trong quý II, và dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, VDSC cho rằng dư nợ tín dụng của các ngân hàng này sẽ được duy trì ở mức trần được giao. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 và lạm phát được Quốc hội và Chính phủ đặt ra từ đầu năm, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng cả năm 2021 và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. NHNN đã chỉ đạo các TCTD tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên tinh thần đồng hành và chia sẻ.

Tính đến 16/4, tín dụng nền kinh tế tăng 3,34% so với cuối năm 2020. Các TCTD cũng đã quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, tính đến ngày 5/4, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 262 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 357 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 663 nghìn khách hàng với dư nợ 1,27 triệu tỷ đồng.

Thống kê cũng cho thấy, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay đạt hơn 3,16 triệu tỷ đồng cho 456,6 nghìn khách hàng.