Standard Chartered: Năm 2018, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt 6,8%

PV.

Dự báo khá lạc quan này vừa được Ngân hàng Standard Chartered đưa ra và triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2018. Dự báo này được đưa ra trên cơ sở kết quả tăng trưởng năm 2017 và các chỉ số cải thiện môi trường kinh doanh, cùng những cải cách mạnh mẽ của Việt Nam...

Những lợi ích từ việc tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong khu vực và thế giới sẽ giúp Việt Nam có thêm lực đẩy phát triển kinh tế năm 2018
Những lợi ích từ việc tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong khu vực và thế giới sẽ giúp Việt Nam có thêm lực đẩy phát triển kinh tế năm 2018

Theo ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á: Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong năm 2017. 

“Đây là yếu tố cơ bản giúp Việt Nam giảm thiểu nguy cơ bất ổn của thị trường, gia tăng tính cạnh tranh trong xuất khẩu so với các nền kinh tế ASEAN khác” - ông Nirukt Sapru nhấn mạnh.

Thực tiễn cho thấy, các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), năng lực quản lý và các chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam... đã góp phần xây dựng niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp và thúc đẩy Việt Nam duy trì là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered, lĩnh vực sản xuất được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm 2018, với sự hỗ trợ của dòng vốn FDI và nhu cầu lớn đối với mặt hàng điện tử trên toàn cầu.

“Lĩnh vực xuất khẩu hàng điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn, tạo ra thặng dư thương mại và hỗ trợ tăng trưởng chung” - Ngân hàng Standard Chartered đánh giá.

Ngân hàng Standard Chartered cũng dự báo dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong năm nay (có thể đạt gần 15 tỷ USD) và dòng vốn này sẽ phục vục lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng điện tử sẽ duy trì ở mức cao trong trung hạn.

Ngân hàng Standard Chartered, cũng dự báo mức tăng trưởng ổn định ở lĩnh vực dịch vụ sẽ hỗ trợ tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam; trong đó đi đầu là hoạt động thương mại diễn ra mạnh mẽ ở trong nước.

Bên cạnh đó, lĩnh vực xây dựng cũng tiếp tục phát triển và dự báo có mức tăng trưởng đạt gần 10% trong năm 2018. Cùng với đó, là những lợi ích từ việc tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong khu vực và thế giới sẽ giúp Việt Nam có thêm lực đẩy để phát triển.