Standard Chartered: Việt Nam tăng trưởng GDP 4,2% năm nay

Theo VnEconomy

Trong khi Việt Nam vừa được dự báo chỉ đạt mức tăng trưởng 0,3% trong năm nay thì mới đây, Ngân hàng Standard Chartered của Anh vừa công bố một báo cáo ngắn về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Theo đó, báo cáo ra ngày 17/3 này dự báo, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ là 4,2%.

Standard Chartered nhận định, viễn cảnh tăng trưởng kém đi đang trở thành thách thức lớn nhất đối với kinh tế Việt Nam, thay vì khả năng thanh toán quốc tế như ở thời gian trước. Suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tác động mạnh tới tốc độ tăng GDP của Việt Nam qua sự giảm sút của hai lĩnh vực xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Vì lý do này, các chuyên gia thực hiện báo cáo cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,5% mà Chính phủ Việt Nam đặt ra khó có khả năng trở thành hiện thực.

Để hỗ trợ tăng trưởng, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành một loạt biện pháp như cắt giảm lãi suất cơ bản, tạm hoãn thuế thua nhập cá nhân, hỗ trợ cho vay đối với khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời thực hiện các nỗ lực kích cầu…

Lạm phát không còn là một mối lớn nữa của Việt Nam, tạo điều kiện cho việc hạ lãi suất VND xuống mức 7% hiện nay, từ mức đỉnh 14% vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, Standard Chartered cho rằng, nhiều khả năng, Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì lãi suất cơ bản VND này thêm một thời gian nữa để đảm bảo ổn định tỷ giá đồng nội tệ.

Các chuyên gia của ngân hàng này dự báo, lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ giảm mạnh về mức 6,5%, từ mức 22% của năm ngoái, và sẽ tiếp tục tụt về 4% trong năm 2010.

Standard Chartered cuxn đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam giãn thu thuế thu nhập cá nhân và cho rằng động thái này có thể tác động tích cực tới hoạt động chi tiêu của người dân.

Tuy nhiên, về các biện pháp tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Chính phủ, báo cáo nhận định, các biện pháp này có lẽ chỉ thực sự phát huy tác dụng đối với nền kinh tế vào cuối năm nay.

Với những nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng trên của Chính phủ, Standard Chartered cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 4,2% trong năm nay, so với mức tăng 6,23% của năm 2008. Tới năm 2010, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam được ngân hàng này dự báo khởi sắc lên mức 5,5%.

Báo cáo nhận định, bất chấp những khó khăn trước mắt, Việt Nam vẫn đang là một điểm đến hấp dẫn trong dài hạn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Thế mạnh của Việt Nam là sự ổn định chính trị, giá nhân công rẻ, thị trường nội địa lớn… Đồng thời Việt Nam cũng là một thị trường thay thế hấp dẫn để chuyển địa chỉ sản xuất, kinh doanh khỏi một số thị trường khác trong khu vực như Trung Quốc.

Dự báo trên của Standard Chartered về tăng trưởng kinh tế Việt Nam lạc quan hơn nhiều so với mức dự báo gây sốc 0,3% mà cơ quan thông tin kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc tập đoàn báo chí The Economist của Anh công bố hôm 16/3.

Hiện Việt Nam là một trong số ít những nền kinh tế đang nổi lên ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia… nhận được mức dự báo tăng trưởng dương trong năm nay từ các tổ chức dự báo kinh tế. Nhiều nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu khác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… đều được cho là sẽ tăng trưởng âm.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/3, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2009 xuống còn 6,5%, giảm 1% từ mức dự báo 7,5% đưa ra hồi tháng 11/2008. WB nhận định, hai rào cản lớn nhất đối với kinh tế Trung Quốc năm nay và năm tới là sự sụt giảm mạnh mẽ trong lĩnh vực xuất khẩu và hoạt động đầu tư ngoài đầu tư của Chính phủ.