Sự cố kỹ thuật tại HOSE: Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi giao dịch?

Theo M.Huệ/tapchithue.com.vn

Trước sự cố diễn ra tại Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng khuyến cáo, nhà đầu tư cần tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chủ tịch Trần Văn Dũng mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật đến thị trường và hoạt động đầu tư bình thường. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm. Cụ thể, trong ngày 23/1, khi thị trường HOSE ngừng giao dịch, thì chỉ số VN30 không có biến động, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Khi thị trường Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh mở cửa giao dịch trở lại, giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22/1 sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu.

Ông Trần Văn Dũng cho rằng, khi thị trường gặp sự cố, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, dù ít hay nhiều. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là các sở và cơ quan quản lý cần thông báo kịp thời đến các thành viên thị trường và nhà đầu tư để họ biết và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến hoạt động và quyết định đầu tư.

Theo ông Dũng, đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải. Trong quá khứ, thị trường chứng khoán cũng đã có sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục 3 ngày vào tháng 5/2008. Về mặt pháp lý, Thông tư của Bộ Tài chính và quy chế giao dịch của các sở giao dịch chứng khoán cũng đã quy định rất rõ các vấn đề cẩn phải xử lý khi sở buộc phải tạm dừng hệ thống giao dịch.

Nhìn ra thị trường quốc tế, chúng ta cũng thấy nhiều thị trường lớn, hiện đại cũng không tránh khỏi sự cố kỹ thuật và buộc phải tạm ngừng giao dịch: như Sở Giao dịch Chứng khoán NewYork (năm 2005, 2013); Sở Giao dịch Chứng khoán NASDAQ (năm 2013), Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (năm 2005). Trong năm 2017, một số Sở Giao dịch Chứng khoán của Ấn Độ, Indonesia… cũng có sự cố kỹ thuật buộc phải tạm ngừng giao dịch trong nhiều giờ để khắc phục.

Ông Trần Văn Dũng nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, các nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội.

Theo báo cáo của Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, vào lúc 14:31 ngày 22/1, hệ thống giao dịch của sở có sự cố kỹ thuật. Sở đã báo cáo Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa; sau đó đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23/1 để khắc phục sự cố.

Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã cùng các chuyên gia của Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (đơn vị cung cấp hệ thống) tích cực phân tích, tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố từ suốt đêm 22/1, hy vọng thị trường giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sẽ hoạt động bình thường trở lại từ ngày 24/1.