Sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của ngành Thuế

Việt Dũng

Sáng ngày 10/01/2023, tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu năm mới 2023, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng khẳng định, sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí, của đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế đã đóng góp quan trọng vào kết quả công tác của ngành Thuế trong năm 2022.

Tổng cục Thuế gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu năm mới 2023,
Tổng cục Thuế gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu năm mới 2023,

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng cho biết, năm 2022, ngành Thuế triển khai công tác thu ngân sách trong điều kiện kinh tế của cả nước gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các lĩnh vực, ngành kinh tế đều chịu tác động xấu của dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, việc tiếp tục triển khai các giải pháp của Quốc hội, Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động của dịch bệnh như gia hạn, miễn giảm tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất… cũng đã ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách.

Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời các cấp lãnh đạo; sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương; cùng sự nỗ lực của toàn ngành Thuế, công tác thu ngân sách nhà nước đã đạt được kết quả hết sức khả quan.

Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2022, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý đạt 1.515,410 tỷ đồng, vượt gần 29% so với dự toán pháp lệnh, bằng 112,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng nhấn mạnh, cơ quan thuế luôn xác định công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế là một trong những giải pháp quan trọng trong triển khai nhiệm vụ của ngành Thuế. Năm 2022, cơ quan Thuế đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phổ biến, tuyên truyền những chính sách thuế mới đến người nộp thuế, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, công tác khai và nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử…

Phó Tổng Cục trưởng Vũ Chí Hùng đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan báo chí đối với ngành Thuế.
Phó Tổng Cục trưởng Vũ Chí Hùng đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan báo chí đối với ngành Thuế.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã có những thay đổi mạnh mẽ về công tác tuyên truyền như: Xây dựng các chương trình tiểu phẩm về thuế theo tình huống cụ thể, dễ hiểu để đưa lên giờ vàng của kênh VTV1; Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế và Cổng thông tin điện tử của 63 cục thuế địa phương liên tục cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, các chính sách thuế mới; các văn bản giải đáp vướng mắc của người nộp thuế...

Nhìn lại thời gian qua, có thể khẳng định, sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng giữa các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương với cơ quan Thuế các cấp đã góp phần tuyên truyền, thông tin đầy đủ, kịp thời, sâu rộng về chính sách thuế, kịp thời đưa chính sách thuế vào cuộc sống. Báo chí đã kịp thời cổ vũ, động viên tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, đồng thời thường xuyên sâu sát, phản ánh kịp thời những vấn đề về chính sách thuế và theo dõi phản ảnh đầy đủ các hoạt động của ngành Thuế.

Dự báo năm 2023, ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2023, toàn ngành Thuế sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác thu ngân sách, quyết tâm cùng phối hợp với các cơ quan chức năng trên cả nước hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính giao.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng tin tưởng sẽ tiếp tục đón nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa từ các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trong công tác tuyên truyền, qua đó góp phần giúp người dân, doanh nghiệp trên cả nước hiểu, chính sách thuế mới được nhanh chóng thực thi.

Về phía cơ quan Thuế, Phó Tổng cục trưởng khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp, hoàn thuế điện tử; đăng ký thuế bằng phương thức điện tử; xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử; việc sử dụng hóa đơn điện tử... Đồng thời, luôn sẵn sàng giải đáp các vấn đề truyền thông, báo chí cũng như dư luận quan tâm.

Nhân dịp năm mới 2023 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Quý Mão, thay mặt Ban Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng gửi lời chúc mừng năm mới tới các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí, truyền thông trên cả nước, đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan báo chí trong thời gian tới.