Sự khó hiểu của giá vàng

Theo Gia Lê/doanhnhansaigon.vn

Sau khi chạm mốc trên 1.700 USD/oz, giá vàng thế giới đã điều chỉnh mạnh kể từ đó đến nay, có lúc rớt về dưới ngưỡng 1.500 USD/oz. Bất chấp nhu cầu đầu tư an toàn vẫn gia tăng, giá vàng giảm mạnh trở nên khó hiểu.

Sau khi chạm mốc trên 1.700 USD/oz, giá vàng thế giới đã điều chỉnh mạnh kể từ đó đến nay. Nguồn: internet
Sau khi chạm mốc trên 1.700 USD/oz, giá vàng thế giới đã điều chỉnh mạnh kể từ đó đến nay. Nguồn: internet

Tính riêng trong tuần 16-20/3/2020, thị trường vàng thế giới có lúc mất hơn 7%, chạm vùng 1.450 USD/oz, mức thấp nhất trong 4 tháng qua. Hiếm hoi lắm mới thấy thị trường vàng, dầu và chứng khoán "chuyển động theo cùng một hướng", khi cả ba tài sản này đều lao dốc trong hai tuần gần đây.

Có nhiều lý giải cho sự giảm giá kim loại quý này. Thứ nhất, áp lực chốt lời của các nhà đầu tư đã mua vào ở vùng giá thấp trước đây, nhất là khi giá vàng đã tăng tốc quá nhanh kể từ đầu tháng 2 đến nay rủi ro điều chỉnh trở nên hiện hữu và nhiều nhà đầu tư đã chủ động giảm bớt vay ký quỹ (margin) khi lo ngại thị trường sẽ điều chỉnh.

Thứ hai, tuy nhu cầu đầu tư an toàn vẫn đang là chủ đạo, nhưng nhiều người chuyển sang nắm giữ tiền mặt thay vì vàng, trong bối cảnh nhà đầu tư đang bán mọi thứ có thể và tin rằng nắm tiền mặt là tốt nhất trong thời điểm rủi ro hiện hữu.

Thứ ba, không ít nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân phải buộc bán vàng để lấy tiền bổ sung ký quỹ trên thị trường chứng khoán vốn đã giảm giá mạnh nhất trong số các tài sản, khiến nhiều người không thoát kịp, bị thiệt hại nặng nề.

Đáng lưu ý là dù giá vàng thế giới giảm mạnh, nhưng giá vàng trong nước cùng thời điểm giảm khá chậm, do đó chênh lệch giữa hai thị trường tiếp tục mở rộng với giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới có lúc lên đến 5 triệu đồng/lượng.

Tuy vào thời điểm cuối tuần, thị trường có dấu hiệu hồi lại khi tâm lý nhà đầu tư có sự cải thiện nhờ vào các gói kích thích kinh tế của các chính phủ, nhu cầu chuyển sang tiền mặt đã tạm dừng và các nhà đầu tư đang thận trọng quay lại thị trường. 

Khi nhu cầu đầu tư rủi ro không tăng lên, nhưng với các gói kích thích kinh tế khổng lồ bắt đầu được bung ra, nhà đầu tư sẽ tìm đến các tài sản rủi ro hơn là vàng.

Thống kê cho thấy trong đợt bán tháo trên thị trường vàng vào năm 2013, các nhà đầu tư đã thanh lý 23 triệu ounce vàng, theo đó đưa lượng vàng của các quỹ ETF giảm từ 82 triệu xuống còn 59 triệu ounce, đẩy giá giảm từ 1.660 USD/oz xuống 1.200 USD/oz. Hiện tại, các quỹ ETF cũng đang nắm giữ lượng vàng ở mức 86 triệu ounce, do đó động thái thanh lý tương tự là không thể loại trừ.