VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chính phủ sẽ có chính sách mạnh hơn để hỗ trợ người dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chính phủ sẽ có chính sách mạnh hơn để hỗ trợ người dân

Tại phiên thảo luận tại tổ sáng 02/11/2020, nội dung về tình hình dịch bệnh, bão lũ ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội được các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận.

Kinh tế khó khăn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thu ngân sách

Chính phủ thông qua hồ sơ trình Quốc hội thuế suất GTGT đối với phân bón

Cần khẩn trương hỗ trợ tối đa các địa phương khắc phục hậu quả bão lũ

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng 02/11/2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2020 nước ta chịu nhiều biến động bất thường do thiên tai dịch bệnh. Do đó, khi thảo luận về kinh tế xã hội cần phải xem xét những vấn đề này vừa về giải pháp khắc phục hậu quả vừa phòng chống diễn biến mới.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tại kỳ họp này khi bàn về tình hình kinh tế - xã hội thì Quốc hội cần bàn giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai của các tỉnh miền Trung và bàn về kế hoạch ngân sách 2020-2021 phải dành nguồn lực phân bổ ngân sách địa phương, ngân sách trung ương.

Đồng thời, về lâu dài, Chính phủ phải chỉ đạo rà soát các kịch bản biến đối khí hậu để điều chỉnh, nâng cao chất lượng dự báo cảnh báo, đánh giá nguy cơ tổn thương thiên tai mang lại để dự kiến nguồn lực ứng cứu, lồng ghép nội dung phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021 và của cả giai đoạn 5 năm tới.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội chung của năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam cơ bản thành công trong thực hiện mục tiêu kép, khống chế dịch và một trong số ít quốc gia có tăng trưởng dương. Do đó, cần cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, hạn chế mức thấp nhất hụt thu ngân sách nhà nước và nợ xấu.

Cũng tại phiên thảo luận tại tổ cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đại dịch Covid-19 làm thế giới chững lại, Việt Nam là nước hội nhập sâu nên không ngoài tác động đó. Trước tình hình này, Chính phủ đã sớm chỉ đạo ưu tiên chống dịch nhưng vẫn phải phát triển kinh tế, nếu chỉ chống dịch thì không thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm nay hụt thu ngân sách gần 200.000 tỷ đồng. Các địa phương: Quảng Nam hụt thu gần 4.000 tỷ đồng vì du lịch gần như đóng cửa; Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... cũng hụt thu lớn, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế. Một loạt các doanh nghiệp gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của một bộ phận nhân dân, đặc biệt là người dân ở đô thị mất việc làm nhiều.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ có chính sách mạnh hơn trong việc hỗ trợ người dân, như hỗ trợ về nhà ở, nhất là với các hộ dân có nhà sập đổ, đặc biệt là biện pháp chăm sóc người bị nạn, tìm người mất tích quyết liệt hơn... Đồng thời, báo cáo Quốc hội các biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung và đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM