VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và quốc tế

Sáng ngày 28/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có các buổi tiếp và làm việc với ông Mohamed Ismail Al Emadi - Đại sứ Qatar tại Việt Nam, bà Catherine Wong - Đại sứ Singapore tại Việt Nam, ông Thomas Loidl - Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam. Tại các buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đều nhấn mạnh thông điệp, Việt Nam là nền kinh tế mở, chính trị ổn định cùng với môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Cơ chế đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh: Lực đẩy để “đầu tàu” bứt phá

Đại biểu Quốc hội và cử tri đánh giá cao sự thẳng thắn của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

[Video] Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và quốc tế - Ảnh 1
Toàn cảnh buổi tiếp ông Mohamed Ismail Al Emadi - Đại sứ Qatar.

Tại buổi tiếp ông Mohamed Ismail Al Emadi - Đại sứ Qatar, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả 2 nước đã đạt được kể từ khi 2 bên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993. Mặc dù vậy, mức độ hợp tác đang ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với mong muốn và kỳ vọng của cả 2 bên, bởi Qatar là quốc gia phát triển với nhiều kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính và quản lý tài chính. Do vậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn, đây là dịp để hai bên thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực tài chính.

Giới thiệu về những kết quả nổi bật về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm. Đặc biệt, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam trong thời gian qua tăng mạnh, đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam đạt 33 tỷ USD. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ, chỉ số VN-Index liên tiếp đạt đỉnh cao mới trong 9 năm trở lại đây.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Mohamed Ismail Al Emadi - Đại sứ Qatar mong muốn, Bộ Tài chính nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp của Qatarsẽ có nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác tài chính kinh tế giữa 2 nước. Đồng thời, Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng của Qatar có cơ hội mở chi nhánh tại Việt Nam và ngược lại.

Sau buổi tiếp Đại sứ Qatar, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc với bà Catherine Wong - Đại sứ Singapore tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, 2 bên cũng đã thảo luận nhiều nội dung hợp tác quan trọng.

Chia sẻ tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, về hợp tác trong lĩnh vực tài chính, để thực hiện mục tiêu then chốt của hội nhập kinh tế khu vực trong việc xây dựng nền tài chính phát triển toàn diện và ổn định, Việt Nam và Singapore đã tham gia tích cực thực hiện Kế hoạch hành động chiến lược (SAP) cho Hội nhập tài chính giai đoạn 2016-2025 trong khuôn khổ sáng kiến của Ủy ban điều phối ASEAN. Theo đó, hiện hai nước đang nỗ lực triển khai thực hiện Lộ trình hội nhập đối với tự do hóa dịch vụ tài chính, tăng cường hội nhập bảo hiểm ASEAN, tăng cường đối thoại chính sách ở cấp Bộ trưởng, triển khai hoạt động theo Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN 2025.

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và quốc tế - Ảnh 2
Toàn cảnh buổi tiếp bà Catherine Wong - Đại sứ Singapore tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn Singapore tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trên các diễn đàn song phương, đa phương, khu vực cũng như quốc tế nhằm góp phần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trên lĩnh vực Tài chính, trong đó, đáng chú ý nhất là hợp tác về nội dung kết nối thị trường vốn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán giữa Việt Nam - Singapore, Việt Nam mong muốn Singapore hỗ trợ về hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm quản lý cũng như đào tạo cán bộ cho hai cơ quan, đặc biệt là các nội dung cụ thể gồm giám sát và quản lý thị trường chứng khoán phái sinh, quản trị doanh nghiệp của công ty niêm yết và công ty đại chúng…

Đáp lại những đề xuất đó, bà Catherine Wong nhấn mạnh, Singapore luôn sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng, tiếp cận thị trường vốn. Bà Catherine Wong cũng hy vọng, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước sẽ phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Cũng trong buổi sáng 28/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam Thomas Loidl và đạt được nhiều nội dung thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM