VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Dinh dưỡng bất ngờ trong nhiều món chay mà bạn chưa biết hết

Ăn chay cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn bạn nghĩ

Dinh dưỡng bất ngờ trong nhiều món chay mà bạn chưa biết hết

Nhiều bạn nghĩ rằng ăn món chay thì không đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Các món chay hoàn toàn có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Khám phá ngay bây giờ!

Cảm nhận hương vị từ rau củ màu tím

Khi có 5 dấu hiệu sau thì nên dừng tập luyện và nghỉ ngơi

5 sai lầm trong ăn uống khi tập thể dục

7 thói quen ăn uống của người Nhật, chẳng còn lo đột quỵ

Protein

Protein – đạm, là một chất cần thiết, không thể thiếu trong cơ thể mỗi chúng ta. Chất đạm cần thiết cho sự duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Những tưởng nói đến đạm thì chỉ có thịt, có cá,... nhưng ở trong các loại thực phẩm cũng có thể cung cấp cho cơ thể bạn lượng protein cần thiết. Thay vì ăn thịt, ăn cá, những người có lối sống thuần ăn chay thường bổ sung cho cơ thể mình các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng,... hoặc các loại hạt như hạt lanh, hạt đậu nành, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Canxi

Chắc chắn rồi, một trong những chất không thể thiếu khác để giúp cơ thể hoạt động hiệu quả đó chính là canxi. Theo nghiên cứu thì một ngày mỗi chúng ta phải nạp vào cơ thể lượng canxi cần thiết từ 1000-1200mg. Canxi rất cần thiết cho xương. Nếu thiếu canxi thì bạn rất dễ mắc phải các bệnh về xương, khớp,... Bạn những món ăn chay nào có thể cung cấp chất canxi cho cơ thể của bạn?

Canxi có trong nhiều loại rau xanh đậm

Nếu bạn là một người không thích ăn hải sản, đang tập ăn chay và muốn bổ sung canxi cho cơ thể thì hãy bổ sung ngay các loại thực phẩm này trong menu ăn uống hàng ngày của mình nhé. Ví dụ như bạn có thể uống sữa đậu nành thay vì uống sữa bò, uống các loại ngũ cốc, nước cam, các loại rau có màu xanh đậm ví dụ như rau cải, rong biển, tảo hay bông cải xanh,...

Sắt

Sự chuyển hóa các chất trong cơ thể “một tay” chất sắt lo cả. Nếu cơ thể của bạn thiếu sắt thì rất dễ bị mệt mỏi, đau đầu, khó tập trung,... về lâu về dài sẽ suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng. Bạn nên bổ sung sắt cho cơ thể từ những loại thực vật như hạt điều, hạt sen, hạt vừng, các loại đậu lăng, đậu Hà Lan,... Nếu bạn thích ăn các loại quả sấy khô như nho khô, mận khô. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung sắt từ các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại hoa quả tươi, cam quýt ngọt, bánh mì lúa mì, đậu phụ,...

Kẽm

Trong chế độ ăn chay của người thuần chay chắc chắn không thể thiếu kẽm. Đây là chất đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển hóa các chất, ảnh hưởng rất nhiều đến hệ miễn dịch trong cơ thể. Nếu bạn thường xuyên bị mỏi mệt, dễ ốm, có vết thương nhưng lâu lành thì cần bổ sung kẽm ngay. Bạn có thể ăn các loại ngũ cốc như đậu đỏ, đậu nành, các loại hạt như hạt vừng, lạc,...

Kẽm có trong nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt

 I-ốt

Những bạn thuần ăn chay thường rất chú ý đến chế độ ăn có chứa i-ốt cho cơ thể của mình. Một người bình thường hàng ngày phải bổ sung ít nhất 150mcg i-ốt thì mới đủ. Bạn có thể ăn các loại thực vật như tảo biển, tảo bẹ, khoai tây, rau cải,... Khi chế biến thức ăn thì cũng cho muối i-ốt. Đây chính là cách để những người thuần ăn chay vẫn có được cơ thể khỏe mạnh bình thường.

Lối sống thuần chay là một lối sống của hiện tại và tương lai. Ngày càng nhiều người có xu hướng sống theo lối sống này một phần không muốn sát sinh, góp phần bảo vệ môi trường,... và phần nhiều cũng bởi đây là một sống tốt, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, ngừa đau ốm hiệu quả!

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM