VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Doanh nghiệp Quảng Ninh hưởng ứng tích cực Chương trình nâng cao năng suất và chất lượng

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Doanh nghiệp Quảng Ninh hưởng ứng tích cực Chương trình nâng cao năng suất và chất lượng

Tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực.

Đà Nẵng dự kiến chi 5,3 tỷ đồng cho nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Áp dụng sản xuất tinh gọn để nâng cao hiệu quả, năng suất của doanh nghiệp

Đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động nâng cao năng suất chất lượng giai đoạn 2021-2030

Các địa phương tập trung hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng suất, chất lượng

Xác định được tầm quan trọng của việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, mới đây Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện "Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng và sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh".

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh, thực tế cho thấy, muốn tồn tại và phát triển lâu dài, việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, tăng sức cạnh tranh trên thị trường là yếu tố then chốt của doanh nghiệp. Đặc biệt việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các công cụ cải tiến năng suất, hệ thống quản lý chất lượng... là giải pháp quan trọng để doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng.

Chính vì vậy, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ninh đã căn cứ vào kinh nghiệm và thực tế của 30 mô hình điểm giai đoạn (2015-2020). Kết quả giai đoạn này đã giúp cho doanh nghiệp có những bước đi chắc chắn về việc tổ chức bộ máy và hệ thống quản lý để hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày một tốt hơn, nhanh chóng hội nhập quốc tế và phát triển bền vững.

Tên cơ sở đó, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tích cực triển khai thực hiện các bước rất cụ thể: Tổ chức hội thảo Năng suất chất lượng; Khảo sát doanh nghiệp; Đào tạo kiến thức bồi dưỡng về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, năng suất cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Tư vấn xây dựng 10 mô hình doanh nghiệp điểm về Năng suất chất lượng;... 10 doanh nghiệp được lựa chọn đã nỗ lực vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19 xây dựng thành công các hệ thống quản lý chất lượng.

Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc ở phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả đã nỗ lực triển khai và được trao Chứng nhận hoàn thành 2 hệ thống và 1 công cụ 5S có kết quả phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn. Theo ông Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH dược liệu Đông Bắc, doanh nghiệp này đã nỗ lực vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19 xây dựng thành công 02 hệ thống và 01 công cụ 5S có kết quả phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn. Đó là Hệ thống ISO 22000: 2018 (Hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm) và ISO 9001: 2015 (Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng). Việc xây dựng áp dụng thành công các hệ thống quản lý chất lượng đã giúp hoạt động dịch vụ trồng trọt, sau thu hoạch, chế biến dược liệu của Công ty mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Do đó, năm 2022, Công ty đã đăng ký tham dự Giải thưởng chất lượng quốc gia nhằm tìm ra lợi thế để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Hay như Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thuỷ sản Quảng Ninh (BAVABI) ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn cũng vừa được trao Chứng nhận áp dụng thành công 02 hệ thống quản lý môi trường và quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm cùng 01 công cụ 5S.

Theo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, thực tế cho thấy với các chương trình hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh đã có sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp được tham gia xây dựng mô hình doanh nghiệp điểm về Năng suất chất lượng. Từ những lợi ích và kết quả đạt được, có thể khẳng định việc hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã được các doanh nghiệp triển khai tích cực và mang lại hiệu quả rất đáng ghi nhận.

Do đó, để tiếp tục phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần duy trì và nỗ lực áp dụng các hệ thống và công cụ quản lý nhằm vươn tầm sản xuất kinh doanh đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM