VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
ATO sẽ đưa thu nhập từ kinh doanh tiền mã hóa vào diện tính thuế thu nhập

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

ATO sẽ đưa thu nhập từ kinh doanh tiền mã hóa vào diện tính thuế thu nhập

Cơ quan Thuế vụ Úc (ATO) đưa thu nhập từ kinh doanh tiền mã hóa vào diện tính thuế thu nhập cho thời điểm tính thuế năm 2022. “Hành động kiên quyết” này nhằm đối phó với những người nộp thuế cố tình làm sai lệch hồ sơ. ATO cũng sẽ tập trung vào việc lưu trữ hồ sơ, chi phí liên quan đến công việc và thu nhập/khấu trừ tài sản cho thuê.

Chống rửa tiền qua tiền mã hóa

Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Anh: Tiền mã hóa có thể gây khủng hoảng tài chính toàn cầu

Trung Quốc cấm tất cả các giao dịch bằng tiền mã hóa

Tỷ phú tiền mã hóa châu Á đã khởi nghiệp như thế nào?

Cơ quan Thuế vụ Úc (ATO) chỉ rõ rằng thu nhập từ tiền điện tử là một trong bốn lĩnh vực trọng tâm cho thời điểm tính thuế năm nay.

Theo đó, ATO thông báo bất kỳ tài sản tiền điện tử nào đã bán, bao gồm các mã thông báo không di động (NFT), cần phải được ghi nhận lãi hoặc lỗ vốn trong tờ khai thuế.

Ủy viên trợ lý ATO Tim Loh cho biết, ATO đang nhắm vào những “khu vực có vấn đề”, nơi mà người dân thường mắc lỗi trong việc khai thuế.

“Tiền điện tử là một loại tài sản phổ biến và chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều khoản lãi vốn hơn, hoặc lỗ vốn được báo cáo trong các tờ khai thuế vào năm nay. Hãy nhớ rằng, bạn không thể bù đắp khoản lỗ tiền điện tử so với tiền lương và tiền công của mình."

Úc được coi là quốc gia có chính sách tương đối thân thiện và ổn định với tiền điện tử. Tuần trước, các quỹ đầu tư giao dịch ETF bitcoin (BTC) và Ether (ETH) được quản lý bởi ETF Securities có trụ sở tại Sydney, kết hợp với 21Shares của Thụy Sĩ, đã bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch Cboe Australia.

ATO đã chỉ ra rằng tiền điện tử là một loại tài sản phải chịu thuế lãi vốn (CGT). Điều này là do việc áp dụng tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nghiên cứu mới nhất về các khoản đầu tư của người Úc cho thấy, 5% hoặc hơn 1 triệu người dân quốc gia này hiện sở hữu ít nhất một loại tiền điện tử.

Cũng theo Tim Loh, thông qua các quy trình thu thập dữ liệu của ATO, có rất nhiều người Úc đang mua, bán hoặc trao đổi tiền kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số. Vì vậy, điều quan trọng là mọi người hiểu điều này có ý nghĩa như thế nào đối với nghĩa vụ thuế.

Các quy tắc tăng vốn cũng áp dụng cho tài sản và cổ phiếu được bán trong năm tài chính này. Các lĩnh vực trọng tâm khác của cơ quan thuế bao gồm lưu trữ hồ sơ, chi phí liên quan đến công việc và thu nhập/khấu trừ tài sản cho thuê.

ATO nhấn mạnh rằng sẽ có “hành động kiên quyết” đối với những người đóng thuế cố tình làm sai lệch hồ sơ.

Bên cạnh đó, ATO đã và đang làm rõ hoạt động của luật thuế đối với tiền điện tử. Đối với mục đích thuế thu nhập, ATO coi tiền điện tử như một loại tài sản được phép giữ hoặc giao dịch và không ngang bằng với tiền pháp định (fiat). Cơ quan có thẩm quyền đã tuyên bố, các tác động về thuế đối với chủ sở hữu tiền điện tử phụ thuộc vào mục đích mua hoặc nắm giữ đồng tiền này.

Trước đây, ATO đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm giải quyết việc trốn thuế tiền điện tử. Ngoài ra, cơ quan thuế này cũng thu thập hàng loạt hồ sơ từ các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử tại Úc để tiến hành đối chiếu dữ liệu nhằm đảm bảo chủ sở hữu đang thanh toán thuế đúng cách.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM