VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Châu Âu sẽ có dự án hydro xanh 2,6 tỷ USD

Tháp Iberdrola ở Bilbao, Spain. Ảnh: Getty Images

Châu Âu sẽ có dự án hydro xanh 2,6 tỷ USD

Công ty điện lực Tây Ban Nha Iberdrola và H2 Green Steel của Thụy Điển dự kiến xây một nhà máy sản xuất hydro xanh trị giá 2,3 tỷ euro ở châu Âu - một ví dụ mới cho thấy lĩnh vực này ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Các tòa nhà mới xây ở Anh sẽ buộc phải lắp đặt trạm sạc xe điện

Giới chức Trung Quốc gấp rút ngăn giá bất động sản sụt giảm quá mạnh

IMF kêu gọi Fed tăng tốc thắt chặt tiền tệ do lạm phát

Ngân hàng Trung ương và chính quyền Trung Quốc bắt đầu chính thức hỗ trợ Evergrande

Hai doanh nghiệp cho biết dự án sẽ có công suất điện phân là 1 gigawatt và nguồn tài chính sẽ đến từ vốn tự có, tín dụng cho dự án xanh và tài trợ công. Hydro xanh từ dự án sẽ được sử dụng để sản xuất khoảng 2 triệu tấn sắt hoàn nguyên trực tiếp (direct reduced iron) mỗi năm, cho sản xuất thép.

Ở mức 1 GW, quy mô dự án rất đáng kể, theo CNBC. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết công suất máy điện phân lắp đặt trên toàn cầu năm 2020 chỉ ở mức 0,3 GW.

Dự án của Iberdrola và H2 Green Steel sẽ nằm trên Bán đảo Iberia, tây nam châu Âu, và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2025 hoặc 2026.

Hai công ty đồng sở hữu và cùng vận hành nhà máy này. Iberdrola sẽ cung cấp năng lượng tái tạo cho nhà máy, trong khi H2 Green Steel sở hữu và vận hành hoạt động sản xuất sắt hoàn nguyên trực tiếp, bao gồm quy trình sản xuất ra sản phẩm thép cuối cùng.

Các doanh nghiệp cho biết họ cũng sẽ “tìm hiểu cơ hội để cùng xây dựng một nhà máy ‘Thép Xanh’, có khả năng sản xuất 2,5-5 triệu tấn thép dẹt xanh hàng năm, cùng với nhà máy hydro”.

Hydro, với nhiều ứng dụng đa dạng, có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp. Một trong các phương pháp sản xuất hydro là điện phân, sử dụng dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro. Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời, người ta gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo. Hydro không chỉ là nguồn nhiên liệu mà còn là nguồn nguyên liệu quan trọng cho nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, như nhựa hoặc hóa chất. 

Trong một tuyên bố, Aitor Moso, giám đốc kinh doanh tự do hóa của Iberdrola, cho biết hydro xanh sẽ là “một công nghệ quan trọng của quá trình khử carbon trong sản xuất công nghiệp nặng, ví dụ sản xuất thép”.

Moso cho biết, các dự án hydro như dự án đang được lên kế hoạch với H2 Green Steel sẽ “giúp đẩy nhanh quá trình thương mại hóa các thiết bị điện phân tinh vi hơn và lớn hơn, khiến hydro xanh cạnh tranh hơn”.

Giảm tác động môi trường của các ngành công nghiệp nặng là một thách thức đáng kể. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong số các ngành công nghiệp nặng, ngành sắt, thép đứng đầu về lượng khí thải CO2, và thứ hai về mức tiêu thụ năng lượng. “Ngành sắt, thép thải ra 2,6 tỷ tấn CO2 mỗi năm. Thép hiện là ngành công nghiệp tiêu thụ than lớn nhất; than chiếm khoảng 75% nhu cầu năng lượng của ngành này”.

Hy vọng từ hydro’ và những trở ngại

Vài năm qua, một số doanh nghiệp lớn đã tham gia vào các dự án hydro xanh. Ví dụ, tháng 11, Fortescue Future Industries, có trụ sở tại Úc, cho biết họ sẽ trở thành nhà cung cấp hydro xanh lớn nhất của Anh sau khi ký một biên bản ghi nhớ với công ty thiết bị xây dựng JCB và Ryze Hydrogen.

Cũng tháng 11, Norsk Hydro và tập đoàn dầu mỏ Shell thông báo sẽ cùng nhau xem xét tiềm năng của các dự án sản xuất hydro xanh.

Trong khi có sự phấn khích về tiềm năng của hydro xanh, có những trở ngại mà các nhà đầu tư phải vượt qua.

Christian Bruch, CEO của Siemens Energy nói với CNBC hồi tháng 10: “Hiện Siemens Energy không có dự án hydro xanh thương mại nào. Chúng tôi cần xác định các điều kiện có tính giới hạn khiến công nghệ này và các dự án loại này có tính khả thi về thương mại. Rõ ràng, chúng tôi cần một môi trường có điện giá rẻ và nguồn năng lượng tái tạo dồi dào có sẵn để thực hiện. Vẫn chưa có các yếu tố này”.

Tháng 7, Francesco Starace, CEO của tập đoàn năng lượng Enel, cho biết “không có cạnh tranh để có vốn giữa sản xuất hydro và năng lượng tái tạo”.

“Hydro ngày nay là một thị trường ngách, và nó là một thị trường ngách cần phát triển thành ngành với các tiêu chuẩn thương mại và trở thành… một ngành lớn, giá cả cạnh tranh,” Starace nói. Ông cho rằng sự thay đổi như vậy có thể sẽ diễn ra trong 10 năm tới, CNBCđưa tin.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM