VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Fed đang chuẩn bị sẵn sàng để nâng lãi suất đồng USD 3 lần trong năm tới?

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters

Fed đang chuẩn bị sẵn sàng để nâng lãi suất đồng USD 3 lần trong năm tới?

Fed sẽ nói đến việc nâng lãi suất từ 2-3 lần trong năm 2022 và 3-4 lần trong năm 2023. Trước đây, không có sự đồng thuận nào về việc điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2022.

Fitch Ratings dự báo Fed sẽ nâng lãi suất đồng USD vào tháng 9/2022

Fed đang dần chuyển hướng kết thúc các chương trình hỗ trợ sớm hơn 3 tháng?

Những lưu ý khi Fed điều chỉnh chính sách lãi suất

IMF kêu gọi Fed tăng tốc thắt chặt tiền tệ do lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ công bố biện pháp thay đổi chính sách khá mạnh tay, dọn đường cho việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào năm sau.

Theo CNBC, các thành viên thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng cường tốc độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu, ngày kết thúc sẽ được điều chỉnh từ cuối tháng 6 sang cuối tháng 3.

Như vậy, nhiều khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất từ mức 0% sớm hơn so với kỳ vọng trước đây, quan chức thuộc Fed nhiều khả năng sẽ công bố dự báo mới trong đó sẽ nói đến việc nâng lãi suất từ 2 đến 3 lần trong năm 2022 và 3 đến 4 lần trong năm 2023. Trước đây, không hề có sự đồng thuận nào về việc điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2022 dù rằng một nửa quan chức thuộc Fed từng kỳ vọng về ít nhất 1 lần.

Các chuyên gia cũng cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ cần phải thừa nhận rằng lạm phát giờ đây không còn mang ý nghĩa ngắn hạn nữa mà rằng giá cả tăng thực tế sẽ gây ra mối nguy hại với nền kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,8% trong tháng 11/2021 và nhiều khả năng đã tăng nóng trong tháng 12/2021.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại BlackRock, ông Rick Rieder, nhận xét: “Tôi nghĩ việc ngưng lại các chương trình hỗ trợ kinh doanh lẽ ra phải được thực hiện sớm hơn”.

Fed đã đưa ra chương trình nới lỏng định lượng để có thể ứng phó được với tác động của đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020, đồng thời Fed cũng hạ lãi suất về mức gần 0%.

Vào giữa tháng 11/2021, các quan chức thuộc Fed đã bắt đầu nói đến ý tưởng thu hẹp chương trình mua trái phiếu nhanh hơn, đồng thời họ cũng đã thành công trong lèo lái kỳ vọng của thị trường về khả năng kết thúc nhanh hơn chương trình mua trái phiếu quy mô 120 tỷ USD/tháng. Kỳ vọng của thị trường cũng đã chuyển từ nâng lãi suất từ cuối năm sau sang bắt đầu từ tháng 6/2021.

Ông Rieder nói rằng bằng việc chấm dứt chương trình mua trái phiếu sớm hơn, Fed đang tự cho mình lựa chọn nâng lãi suất: “Tôi nghĩ họ có thể nâng lãi suất trong năm 2022, và tôi không tin đây là sự vội vã”.

Lạm phát Mỹ tháng 11/2021 tăng mạnh nhất tính từ năm 1982, theo Bộ Lao động Mỹ công bố gần đây. Thực tế này gây áp lực lên quá trình phục hồi kinh tế và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến định hướng chính sách của Fed, theo nội dung bài đăng mới đây trên CNBC.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ, chỉ số đo biến động giá cả của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ, tăng 0,8% trong tháng và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm, ghi nhận mức độ tăng mạnh nhất tính từ tháng 6/1982.

Nếu loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng lõi tăng 0,5% trong tháng 11 và tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước, bản thân mức tăng này cũng cao nhất tính từ giữa năm 1991.
Các yếu tố khiến cho giá cả tăng mạnh không khiến cho các chuyên gia và thành viên thị trường ngạc nhiên.

Giá năng lượng đã tăng 33,3% tính từ tháng 11/2020, trong đó riêng trong tháng 11 đã tăng 3,5%. Giá xăng tăng 58,1%.

Giá thực phẩm tăng 6,1% so với cùng kỳ còn giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng, một yếu tố quan trọng giúp đẩy tăng lạm phát, tăng 31,4% sau khi tăng 2,5% trong tháng trước.

Bộ Lao động Mỹ công bố giá thực phẩm và năng lượng như vậy có 12 tháng tăng cao nhất trong ít nhất 13 năm.

Chi phí nhà ở, loại chi phí vốn đóng góp khoảng 30% vào chỉ số CPI, tăng 3,8% trong năm và như vậy có mức tăng cao nhất tính từ năm 2007, cuộc khủng hoảng nhà đất ngày một tệ hại hơn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM