VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Giới chức Trung Quốc gấp rút ngăn giá bất động sản sụt giảm quá mạnh

Ảnh: GettyImages

Giới chức Trung Quốc gấp rút ngăn giá bất động sản sụt giảm quá mạnh

Đồng thời Trung Quốc cũng hối thúc các tổ chức nới điều kiện tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, đồng thời giải ngân khoản vay nhanh chóng.

Ngân hàng Trung ương và chính quyền Trung Quốc bắt đầu chính thức hỗ trợ Evergrande

Hàng Việt "đứng trên vai người khổng lồ JD" chinh phục thị trường Trung Quốc

Tránh “bẫy nợ” Trung Quốc

Mỹ chính thức công bố quy định ép doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết sàn Mỹ

Việc giá nhà đất tại Trung Quốc suy giảm đã lây lan từ các thành phố nhỏ sang các trung tâm dân số lớn, nó khiến cho giới chức Trung Quốc phải cố gắng đưa ra mức sàn trên thị trường nhằm hỗ trợ cho chính quyền các địa phương.

Theo Nikkei, chính quyền thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc mới đây đã thông báo về các biện pháp nhằm tăng cường tài chính cho các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà từ ngày 23/11/2021. 

Đồng thời Trung Quốc cũng hối thúc các tổ chức nới điều kiện tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, đồng thời giải ngân khoản vay nhanh chóng.

Các doanh nghiệp bất động sản lớn sẽ được cho phép hoãn một số khoản chi trả để hạ được lãi suất.

Việc chính quyền tỉnh Tứ Xuyên tăng cường tín dụng chỉ là một ví dụ cho thấy các thành phố tại Trung Quốc đang phải cố gắng đương đầu với tình trạng suy giảm trên thị trường nhà đất đe dọa gây tổn hại đến nguồn thu quan trọng của các địa phương. 

Những động thái này được đưa ra ngay cả khi mà chính quyền các thành phố lớn đương đầu với các vấn đề tương đương như các thành phố nhỏ trước đây.

Tại khu vực Đông Bắc Trung Quốc, chính quyền thành phố Thiên Tân vào tháng trước đã hướng dẫn các công ty bất động sản hạn chế giảm giá nhà đất. Giá bất động sản mới được xây dựng cần phải được bán với giá không thấp hơn 15% so với giá ban đầu báo cáo lên chính quyền thành phố, theo một nguồn tin thân cận với vụ việc.

Giới chức đồng thời cũng cần phải được thông báo trước khi doanh nghiệp định hạ giá sâu sản phẩm.

Chính quyền thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô Trung Quốc đã yêu cầu các công ty bất động sản ngừng giảm giá bán sản phẩm để không gây rối loạn thị trường, theo truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Cho đến nay, ít nhất chính quyền củ 20 thành phố tại Trung Quốc đã áp dụng biện pháp hạn chế giảm giá bất động sản. 

Giá nhà tại khắp Trung Quốc giảm trong mùa hè, đặc biệt phản ứng với các biện pháp siết chặt thế chấp. 5/70 thành phố lớn của Trung Quốc công bố so với tháng trước, các dự án bất động sản căn hộ giảm trong tháng 5/2021, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Con số này tăng vọt lên 52 trong tháng 10 và tháng này trở thành tháng suy giảm tệ hại nhất tính từ tháng 2/2015.

Chính quyền thành phố Thành Đô, Thiên Tân và Nam Kinh hiện đang được coi như thành phố hiện đại mới, chỉ dưới cấp so với thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến xét về quy mô và tầm quan trọng kinh tế. 

Giá căn hộ trung bình tại các thành phố cấp 1 của Trung Quốc bắt đầu giảm trong tháng 10, mức giảm ghi nhận 0,1%. Tăng trưởng của nhóm thành phố cấp cao tại Trung Quốc giảm đáng kể trong tháng 9, giá bất động sản tại Quảng Châu và Thâm Quyến đã bắt đầu giảm.

Tuy nhiên, các biện pháp siết chặt thế chấp chỉ là một phần của yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Trung Quốc dường như đang cố gắng hạn chế tín dụng tăng trưởng nóng trong lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực vốn thu hút sự quan tâm của toàn cầu khi mà cuộc khủng hoảng nợ tại China Evergrande ngày một căng thẳng.

Một số doanh nghiệp bất động sản đang kẹt tiền thay vào đó đã trả bất động sản cho nhà thầu. Các nhà thầu trong cơn hoảng loạn đã đua nhau đẩy bán nhà đất ra thị trường, vì vậy giá càng ngày càng giảm.

Diễn biến mới nhất trên thị trường không khỏi khiến cho chính quyền các địa phương lo sợ, họ bán quyền sử dụng đất cho các công ty bất động sản để xây dựng bất động sản nhà ở và thương mại. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM