VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Ngân hàng Trung ương đầu tiên trên thế giới thử nghiệm đồng tiền số

Ngân hàng Trung ương đầu tiên trên thế giới thử nghiệm đồng tiền số.

Ngân hàng Trung ương đầu tiên trên thế giới thử nghiệm đồng tiền số

Xu hướng giảm sử dụng tiền mặt cùng với sự cạnh tranh từ các đồng tiền khác, như Libra của Facebook, đã khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới cân nhắc ban hành loại tiền điện tử riêng.

Đồng tiền số của Trung Quốc sẽ được phát hành như thế nào?

Lo lắng bao trùm đồng tiền số Libra của Facebook

Giới chức tài chính toàn cầu vẫn hoài nghi về đồng tiền số Libra

Cơ quan tài chính G20: Các nhà quản lý cần theo dõi sát đồng tiền số

Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Riksbank mới đây thông báo đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền số e-krona, qua đó đưa nước này tới gần hơn việc thiết lập đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới.

Riksbank cho biết nếu như đồng tiền e-krona được đưa vào lưu thông, nó sẽ được dùng để thúc đẩy các nghiệp vụ ngân hàng như thanh toán, gửi tiền, rút tiền từ ví điện tử. Theo Riksbank, mục đích của dự án này là phản ánh cách đồng e-krona được người dân sử dụng. Riksbank khẳng định việc thanh toán bằng e-krona sẽ dễ dàng như việc gửi đi tin nhắn.

CBDC là tiền truyền thống, nhưng ở dưới dạng kỹ thuật số, do một ngân hàng trung ương ban hành và quản lý. Trong khi đó, những đồng tiền số khác như bitcoin được tạo ra thông qua việc giải các thuật toán phức tạp và do nhiều cộng đồng trực tuyến kiểm soát thay vì một cơ quan trung ương. Xu hướng giảm sử dụng tiền mặt cùng với sự cạnh tranh từ các đồng tiền khác, như Libra của Facebook, đã khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới cân nhắc ban hành loại tiền điện tử riêng.

Tháng 1 vừa qua, nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đã cùng tham gia nhóm nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem liệu các ngân hàng này có nên phát hành tiền điện tử hay không trong bối cảnh mức sử dụng tiền mặt giảm sút và ngày càng nhiều người chuyển sang các hình thức thanh toán điện tử. Nhóm nghiên cứu trên bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cùng với các ngân hàng trung ương của Nhật Bản, Canada, Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Cựu quan chức hàng đầu ECB Benoit Coeure và Phó Thống đốc Ngân hàng Anh Jon Cunliffe sẽ đồng chủ trì nhóm nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu mới cho biết sẽ đánh giá khả năng phát hành tiền số dưới thẩm quyền của các ngân hàng nói trên ở nước sở tại. Bên cạnh đó, nhóm các ngân hàng trung ương này cũng sẽ đánh giá những khía cạnh kỹ thuật và chia sẻ kiến thức về những công nghệ đang nổi.

Thụy Điển hiện là quốc gia ít phụ thuộc nhất vào tiền mặt trên thế giới. Theo số liệu của Riksbank, chỉ có 1% GDP Thụy Điển ở dưới dạng tiền mặt trong năm 2018. Trong khi đó, con số này là 11% tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), 8% tại Mỹ và 4% tại Anh.

Riksbank tuyên bố vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có ban hành đồng tiền số e-krona hay không, đồng thời cho biết sẽ thí điểm việc sử dụng đồng tiền này trong một môi trường riêng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM