VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Giới doanh nghiệp Mỹ nỗ lực cứu NAFTA

Giới doanh nghiệp tại Mỹ khẳng định NAFTA mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Nguồn: Adobe Stock

Giới doanh nghiệp Mỹ nỗ lực cứu NAFTA

Trong bối cảnh vòng đám phán thứ 5 Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra tại Mexico chưa đạt được tiến triển đáng kể, giới doanh nghiệp Mỹ đang nỗ lực vận động, thuyết phục Tổng thống Donald Trump không quay lưng với NAFTA, khi khẳng định hiệp định này mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nền kinh tế đầu tàu thế giới trong suốt 23 năm qua.

Anh chi hơn 5,2 tỷ USD hỗ trợ kinh tế sau Brexit

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi Hạ viện thông qua dự luật cải cách thuế

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương: Chiến thắng của sự tiến bộ

Mỹ Latinh đứng đầu thế giới về thu hút đầu tư chống biến đổi khí hậu

Thông qua các quảng cáo được phát trên truyền hình khẳng định "NAFTA có lợi cho nước Mỹ" cùng với một loạt nghiên cứu chỉ ra những mối nguy hiểm khi Washington rút khỏi thỏa thuận này, Phòng Thương mại Mỹ cùng những tổ chức ủng hộ thương mại đã gửi thông điệp đến Đồi Capitol về việc tiếp tục tham gia NAFTA.

Một người phát ngôn của Phòng Thương mại Mỹ cho biết trong những tuần gần đây, cơ quan này, cùng với một số tổ chức doanh nghiệp, nông nghiệp và công nghiệp khác đã tiến hành các cuộc thảo luận với các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề NAFTA. Thông điệp của họ nhấn mạnh việc rút khỏi NAFTA sẽ là một sai lầm nghiêm trọng có thể phá hủy ngành nông nghiệp Mỹ, bao gồm các nhà sản xuất lúa mì.
Nỗ lực trên diễn ra trong bối cảnh Mexico, Mỹ và Canada đang trong vòng 5 tái đàm phán NAFTA, với các bàn đàm phán kỹ thuật liên quan đến các lĩnh vực dệt may, lao động, dịch vụ và sở hữu trí tuệ, cùng với các vấn đề còn tồn đọng từ vòng đàm phán trước đó. Hiện nhiều nghị sĩ phe Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể đang muốn từ bỏ hoàn toàn NAFTA hơn là đàm phán để giữ lại những giá trị cốt lõi của hiệp định.

Các nghị sĩ nhận định việc Mỹ nhất quyết yêu cầu tái đàm phán các điều khoản trong hiệp định theo chu kỳ 5 năm/lần hoặc kiên quyết thúc đẩy các quy định một chiều mới liên quan tới tỷ lệ hàng hóa nội địa, có thể sẽ khiến các vòng đàm phán rơi vào ngõ cụt, dẫn tới sự sụp đổ của hiệp định.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, 56% người Mỹ tin rằng NAFTA mang lại lợi ích cho Mỹ. Nhà kinh tế trưởng Beth Ann Bovino thuộc hãng xếp hạng tín nhiệm S&P cho rằng rất nhiều người dân vẫn chưa ý thức về sự phát triển của thương mại kể từ khi NAFTA có hiệu lực vào năm 1994. Trên thực tế, lĩnh vực thương mại đã phát triển gấp 3 lần so với thời điểm hiệp định trên bắt đầu có hiệu lực.

Thỏa thuận này đã giúp củng cố năng lực cạnh tranh giữa các nhà sản xuất thông qua việc thúc đẩy các doanh nghiệp cải tiến và sáng tạo, từ đó gia tăng số lượng việc làm và mang lại nhiều cơ hội đầu tư. Bà Bovino nhấn mạnh việc rút khỏi hiệp định 23 năm tuổi này sẽ khiến giá cả tăng vọt, ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng - một trụ cột của nền kinh tế, cũng như như doanh thu doanh nghiệp.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM