VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ đối diện một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ đối diện một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện với Mỹ và các đối tác của Mỹ nếu quốc gia này không thay đổi cơ bản hành vi của mình.

Mỹ không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc

Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung Quốc

6 vấn đề nhà đầu tư cần chú ý về kinh tế thế giới

Hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến

Công ty Mỹ ở Trung Quốc tìm đường “lánh nạn”

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện với Mỹ và các đối tác của Mỹ nếu quốc gia này không thay đổi cơ bản hành vi của mình.

Tuyên bố trên được Phó Tổng thống Pence đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina vào ngày 30/11.

Trả lời tờ The Washington Post, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh: “Tổng thống Trump đang để ngỏ cánh cửa cho một thỏa thuận với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina, nhưng chỉ khi Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện những thay đổi lớn mà Mỹ yêu cầu trong các hoạt động kinh tế, quân sự và chính trị. Đây là cơ hội tốt nhất của Trung Quốc (nếu không nói là cuối cùng) để tránh một kịch bản chiến tranh lạnh với Mỹ”.

Phó Tổng thống Pence cũng cam kết sẽ gia tăng áp lực về kinh tế, ngoại giao cũng như về chính trị đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không chịu đưa ra những nhượng bộ cụ thể và đáng kể nhằm giải quyết không chỉ vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước, đồng thời cho rằng Trung Quốc sẽ không đủ “bền” và “đủ mạnh” để tiếp tục leo thang căng thẳng với Mỹ.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp thuế quan theo kiểu “ăn miếng, trả miếng”.

Vào tháng 12 tới, Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc nếu cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị G20 không đem lại kết quả tích cực nào cho các cuộc đàm phán thương mại.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM