VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trung Quốc sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ lại áp thuế bổ sung

Máy móc sản xuất tại Trung Quốc là một trong những sản phẩm có thể bị áp thuế bổ sung. Nguồn: Getty Images

Trung Quốc sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ lại áp thuế bổ sung

Ngày 3/4, Trung Quốc lên án mạnh mẽ việc Mỹ công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp đặt mức thuế bổ sung, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẵn sàng có các biện pháp trả đũa.

1300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị Mỹ áp thuế bổ sung

Bất đồng thương mại Mỹ - Trung đẩy giá vàng thế giới tăng 1,4%

Có không chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Lời cảnh báo trên đã được Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy đang lao vào một cuộc chiến thương mại. 

Quyết định của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố danh sách các sản phẩm của Trung Quốc sẽ bị áp đặt mức thuế bổ sung diễn ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc thông báo ngừng ưu đãi thuế đối với 128 sản phẩm của Mỹ, thay vào đó áp mức thuế 15% - 25% đối với những mặt hàng này, trong đó gồm thịt lợn và trái cây.

Đây được xem là hành động "phản đòn" của Bắc Kinh trước việc Washington áp thuế nhập khẩu mới đối với các mặt hàng thép và nhôm, đồng thời áp đặt các khoản thuế bổ sung trị giá 60 tỷ USD đối với Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. 

Theo thông báo ngày 3/4 của USTR, danh sách những sản phẩm của Trung Quốc dự kiến bị áp thuế dựa trên sự phân tích kinh tế liên ngành của Mỹ và nhằm vào các sản phẩm được hưởng lợi từ kế hoạch phát triển công nghiệp của Trung Quốc, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất tác động đối với nền kinh tế Mỹ.
Các ngành công nghiệp bị đánh thuế của Trung Quốc gồm hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin và truyền thông, robot, máy móc.

Danh sách dự kiến ước tính 1.300 sản phẩm riêng lẻ và phải trải qua đợt đánh giá bổ sung dưới hình thức lấy ý kiến đánh giá của dư luận Mỹ, gồm cả điều trần tại Quốc hội Mỹ.

Sau khi hoàn thành tiến trình này, USTR sẽ đưa ra bản danh sách cuối cùng về những sản phẩm của Trung Quốc sẽ bị đánh thuế bổ sung. 

Động thái trên của USTR được đưa ra sau vài ngày chính cơ quan này chính thức gửi yêu cầu tham vấn với Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc phân biệt đối xử trong chuyển giao công nghệ. Những cuộc tham vấn này là bước đi đầu tiên trong tiến trình giải quyết tranh chấp của WTO.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM