Tâm lý thận trọng phá tan nỗ lực hồi phục của thị trường chứng khoán hôm nay

Minh Lâm

VN-Index hôm nay đã có những nhịp hồi phục khá tích cực, vượt lên tham chiếu. Tuy nhiên, trước kỳ nghỉ lễ dài, nhà đầu tư có vẻ như chưa muốn giải ngân khiến thị trường giằng co, quay đầu giảm nhẹ khoảng một điểm.

Diễn biến thị trường chứng khoán hôm nay vẫn khá thận trọng, lực mua chủ yếu là thăm dò, khiến VN-Index trồi sụt. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách tích cực hơn, độ rộng của thị trường khá tốt với số mã tăng (394 mã cổ phiếu) lớn hơn khá nhiều so với số mã giảm (295 mã), chỉ là số mã giảm lại chủ yếu là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nên ảnh hưởng sâu tới thị trường. Áp lực bán hôm nay vẫn chưa quá mạnh khi đà giảm chỉ tập trung tại các mã trụ trong rổ VN30.

Thị trường có độ rộng khá tốt khi số lượng mã tăng áp đảo số lượng mã giảm, nhưng khó hồi phục vì lực bán cổ phiếu nhóm trụ quá mạnh. 
Thị trường có độ rộng khá tốt khi số lượng mã tăng áp đảo số lượng mã giảm, nhưng khó hồi phục vì lực bán cổ phiếu nhóm trụ quá mạnh. 

Rổ VN30 với 15 mã giảm/13 mã tăng đã không đủ lực kéo VN-Index đảo chiều vượt lên khỏi mốc tham chiếu. Đóng cửa, nhóm vốn hóa lớn bị mất 3,7 điểm, tương đương giảm 0,35%. Tương tự, VN-Index kết phiên giảm 1,17 điểm (-0,11%). Mức giảm không sâu nhưng cũng đủ làm mất tinh thần thị trường sau phiên hưng phấn ngày hôm qua.

Bộ ba cổ phiếu nhà Vin là VIC (-2,7%), VHM (-2,1%) và VRE (-1,8%) lại tiếp tục kéo thị trường đi xuống, kéo giảm chỉ số chung cả ngành Bất động sản – 0,76%. Thực tế, nhóm ngành Bất động sản hôm nay chứng kiến nhiều mã tăng tốt, có mã còn không đủ bán như ITC (+7%), NTL (+6,9%), VHD (+14,9%).

Nhiều tên tuổi bất động sản khác cũng tăng khá như NVL (+1,1%), PDR (+5%), DIG (+3,6%), DXG (+48%)… Tuy nhiên, sức tăng của những cổ phiếu này không đủ ảnh hưởng so với nhóm cổ phiếu Vin, khi mà 3 mã cổ phiếu này lấy đi của VN-Index những 2,5 điểm.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không mấy khả quan (-0,86%), chỉ có lác đác vãi mã xanh như TVS (+ 0,5%), SBS (+1,7%), TCI (+1,3%), còn lại là đỏ rực hoặc vàng đi ngang. Giảm đáng kể có thể nhắc đến những mã cổ phiếu FTS (-1,8%), HCM (-1,6%), ORS (-1,2%), VFS (-2.5%), SSI (-0,9%), VND (-0,7%)…

Cổ phiếu Ngân hàng dù sao vẫn tăng tốt. Trong đó, VCB dù có rung lắc đôi chút nhưng chốt phiên tăng 0,7%, là mã cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất cho thị trường ngày hôm nay (+0,71 điểm), sau là SAB tăng 1,8%, đóng góp 0,49 điểm cho VN-Index.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu như TCB (-0,3%), CTG (-0,2%), BID (-0,5%), STB (-1%)… lại giảm giá đáng tiếc vào những phút giao dịch cuối, kể cả khi được khối ngoại mua vào nhiều như STB (+35,8 tỷ đồng) hay CTG (+8,2 tỷ đồng).

Nhìn chung, đà tăng ở các nhóm ngành nhỏ đang rất nổi bật như sản xuất nhựa – hóa chất (+1,06%), chế biến thủy sản (+0,46%), thiết bị điện (+1,53%)…

Khối ngoại lại bán ròng hơn 334 tỷ đồng, chủ yếu tập trung bán VIC (-78,6 tỷ đồng), VHM (-44 tỷ đồng) và VRE (-28 tỷ đồng).

Hỗ trợ tạm thời của chỉ số đang ở quanh ngưỡng 1.030 điểm và áp lực giảm điểm của thị trường vẫn còn khi một vài mã trụ đang cho tín hiệu “phá đáy” đã thiết lập trước đó. Có thể, đây sẽ là cơ hội xuống tiền cho những nhà đầu tư muốn bắt đáy, chờ nhịp tăng sau khi kỳ nghỉ lễ kết thúc.