Thị trường chứng khoán hồi phục sau chuỗi giảm sâu


Lực cầu về cuối phiên đã giúp cho thị trường chứng khoán đảo chiều lấy lại sắc xanh, tăng gần 6 điểm, quay lại khu vực 1.040 điểm nhờ sự tỏa sáng của cổ phiếu nhóm Ngân hàng, Chứng khoán.

Thị trường lấy lại sắc xanh sau một ngày giao dịch lình xình.
Thị trường lấy lại sắc xanh sau một ngày giao dịch lình xình.

Toàn thị trường sáng nay nghiêng về bên bán với 724 mã giảm và 88 mã tăng. Rổ VN30 cũng tương tự khi sắc đỏ chiếm áp đảo với 28 mã giảm và 2 mã tăng. Chỉ một số cổ phiếu riêng lẻ thuộc nhóm điện, xăng dầu, bán lẻ vẫn hút được dòng tiền.

Theo thống kê, nhóm cổ phiếu nêu trên vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng xấp xỉ 1%. Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu thuộc ngành Bất động sản chìm trong sắc đỏ khiến nhóm này giảm 1.2%. Thanh khoản bán chủ động khá lớn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 gây áp lực tiêu cực lên chỉ số chung trong phiên sáng.

Áp lực bán được duy trì cho đến tận cuối phiên chiều. Đặc biệt, sang 15 phút cuối của phiên ATC, thanh khoản mua chủ động quay trở lại đã giúp cho thị trường đảo chiều lấy lại sắc xanh.

Kết phiên, VN-Index tăng 5,95 điểm lên 1.040,80 điểm. Việc đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày cho thấy một phiên phục hồi tăng giá rất tích cực sau chuỗi giảm điểm kéo dài. Mặc dù mức tăng ngắn ngủi là khá yếu so với biên độ giảm hôm qua, nhưng một số cổ phiếu vẫn bứt phá khá ngoạn mục.

Thị trường chứng kiến sự thay đổi đến chóng mặt của nhóm cổ phiếu thép, đặc biệt là cổ phiếu HPG bật từ mức tham chiếu ở phiên sáng lên mức tăng 4,5%, với thanh khoản bùng nổ 26,8 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Các mã còn lại cũng tăng mạnh không kém như HSG (+5,02%), NKG (+4,96%), POM (3,76%)…

Ngân hàng là nhóm ngành có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh trong ngày hôm nay. Nhiều mã lớn tăng trên 1% như BID (+1,3%), VCB (+1,2%), TCB (+3,4%), HDB (+3,3%), STB (+1,4%), TPB (+1,1%), VIB (+2,3%)… Tính chung, cả nhóm ngành này tăng 1,02%.

Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán cũng tăng tốt (+1,62%). Trong đó, SSI tăng 1,2%, FTS tăng 4%, MBS tăng 2,5%...

Các ngành cũng có diễn biến khả quan bao gồm chứng khoán, sản xuất hàng gia dụng, thiết bị điện, khai khoáng, bán lẻ…

Nhóm Bất động sản hôm nay lại gây thất vọng khi giảm 1,35%. Bộ ba nhà Vin giảm mạnh, VHM giảm đến 4,4%, VIC giảm 1,1% và VRE giảm 0,7%.

Cùng chung xu hướng với thị trường, khối ngoại bán ròng với thanh khoản 33 tỷ đồng, tập trung bán VND, POW, SHS.

Nhìn chung, xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn là đi ngang xen kẽ các nhịp điều chỉnh. Với việc đóng cửa ở mức cao nhất ngày, VN-Index được kỳ vọng sẽ kiểm định lần lượt 2 mốc kháng cự là vùng cân bằng cũ trước đó tại 1.050 – 1.055 điểm và vùng 1.065 – 1.073 điểm.

Nhịp hồi phục hiện tại để kiểm tra lại các mốc hỗ trợ đã bị phá vỡ và cũng sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư xử lý danh mục cổ phiếu nếu còn kẹp trước đó. Kỳ vọng đà tăng giá vẫn sẽ tiếp diễn trong các phiên còn lại trước dịp nghỉ lễ.