Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EU

Hương Nụ

Ngày 3/11/2021, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã có buổi tiếp và làm việc với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam để trao đổi về việc tạo thuận lợi thương mại giữa hai bên; thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại (TFA) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA).

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, thời gian qua, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EU đã đạt bước tăng trưởng nhanh, đặc biệt là kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Đến nay, sau một năm thực thi Hiệp định này mặc dù đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến Việt Nam và EU, song hoạt động thương mại xuất nhập khẩu hai chiều vẫn đạt mức tăng trưởng. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam - EU ngày càng trở nên thực chất và hiệu quả.

Đặc biệt, việc thực thi Hiệp định EVFTA đã giúp bù đắp suy giảm của nền kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh. Về phía doanh nghiệp, EVFTA đã tạo cơ hội mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp để sớm lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Hải quan Việt Nam đã đơn giản hóa quy trình thủ tục hải quan, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để rút ngắn thời gian giải phóng và thông quan hàng hóa, góp phần đáng kể tạo thuận lợi cho thương mại, phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Đáng chú ý, khi triển khai các biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại xuất nhập khẩu hàng hóa, Hải quan Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế như: Đại sứ quán Anh hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục phê duyệt Hiệp định TFA; Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ xây dựng cổng Thông tin Thương mại Việt Nam...

Nhằm cải thiện hơn nữa công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và EU, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ phía EU để gia tăng giá trị thương mại hàng hóa giữa hai bên.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hải quan Việt Nam trong việc tạo điều kiện thông quan hàng hóa, ông Carsten Schittek - Tham tán Công sứ Phái đoàn EU cho rằng, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã nỗ lực triển khai kế hoạch thực thi các cam kết tại các hiệp định tại cửa khẩu và đã ghi điểm với cộng đồng doanh nghiệp EU.

Ông Carsten Schittek mong muốn, thời gian tới, Hải quan Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp EU để họ quyết định đầu tư tại Việt Nam.