Tăng cường kiểm tra, thanh tra chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn địa phương

PV. (t/h)

Trước và trong Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, công tác kiểm tra, thanh tra chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn địa phương đã được triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Các địa phương đã triển khai rất quyết liệt việc quản lý thị trường, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá.Ảnh: N.Cẩm
Các địa phương đã triển khai rất quyết liệt việc quản lý thị trường, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá.Ảnh: N.Cẩm

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trước và trong Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, các địa phương đều đã triển khai rất quyết liệt công tác quản lý thị trường, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá.

Theo đó, Sở Tài chính cùng với các sở, ngành liên quan đã tham mưu trình UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chấp hành pháp luật về giá như kiểm tra yếu tố hình thành giá, kê khai giá, niêm yết giá.

Đồng thời, Sở Tài chính tham gia tích cực đoàn liên ngành phối hợp với Cục Quản lý trường tại địa phương trong các đoàn kiểm tra chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại kết hợp kiểm tra về giá trên địa bàn quản lý; kiểm soát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; kiểm tra các mặt hàng thiết yếu có tác động lớn đến tâm lý người tiêu dùng như: giá cước vận tải, giá giữ xe, giá dịch vụ lưu trú du lịch và các dịch vụ khác trong các dịp lễ, Tết...

Ngoài ra, nhằm chuẩn bị cho thời gian cao điểm đi lại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhằm bù đắp chi phí chiều rỗng cũng như các chi phí để tăng chuyến, đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân, tương tự như các năm, một số địa phương đã nhận được công văn đề nghị cho phụ thu giá cước vận tải trong thời gian Tết Nguyên đán với mức phụ thu không quá từ 20 – 60%.

Trước đề xuất này, Sở Giao thông các tỉnh, thành phố cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, giải trình lý do, mức phụ thu phù hợp để đảm bảo quyền lợi của người dân đi lại trong dịp Tết.