Tăng cường trao đổi, hợp tác tài chính giữa Việt Nam – Campuchia


Chiều ngày 30/8/2022, tại trụ sở Bộ, Bộ Tài chính Việt Nam đã có cuộc làm việc với đại diện Bộ Kinh tế - Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Campuchia về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, phát triển thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP). Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn chủ trì cuộc làm việc.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân.

Tham dự cuộc làm việc, về phía Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia có ông Pen Thirong - Phó Quốc Vụ Khanh Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia. Về phía Việt Nam, có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính gồm: Vụ Tài chính Ngân hàng và các tổ chức tín dụng, Vụ Hợp tác Quốc tế; đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mở đầu cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn công tác Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia đã đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn chia sẻ rằng, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ cam kết phối hợp, ủng hộ Campuchia đảm nhiệm thành công các nhiệm vụ trên cương vị Chủ tịch ASEAN. 

Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những bài học kinh nghiệm về tài chính nói chung và quản lý thị trường chứng khoán nói riêng với Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia sẽ còn nhiều nội dung hợp tác trong thời gian tới.

“Mặc dù Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức về kinh tế, tuy nhiên Việt Nam luôn đề cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng, nhất là Lào và Campuchia, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ về cả mặt tài chính hay cơ chế chính sách...” – Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho hay.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân.
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân.

Trong bối cảnh Việt Nam và Campuchia đang thực hiện cải cách kinh tế, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh rằng, cả hai nước đều có nhiều dư địa để phát triển mối quan hệ hợp tác, trong đó có nội dung về phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán, huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam còn non trẻ nhưng đã đóng góp nhiều vào phát triển thị trường vốn, đóng vai trò quan trọng trong việc khơi thông dòng vốn trong nước và ngoài nước. Trong đó, thị trường TPCP đóng vai trò then chốt trên thị trường trái phiếu nhằm đáp ứng mục tiêu là kênh huy động vốn hiệu quả cho ngân sách nhà nước và là thị trường chuẩn cho thị trường tài chính. Tại Việt Nam, TPCP phát hành có thời hạn dài, trung bình 13-14 năm, có những thời hạn trên 30 năm với lãi suất thấp.

Bên cạnh đó, với quan điểm xây dựng và phát triển thị trường TPCP phù hợp với mức độ phát triển nền kinh tế, đồng bộ với các cấu phần khác của thị trường tài chính, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam phấn đấu đưa dư nợ thị trường trái phiếu đạt khoảng 65% GDP vào năm 2030, trong đó, dư nợ thị trường TPCP, TPCP bảo lãnh và TPCP chính quyền địa phương đạt khoảng 45% GDP vào năm 2030...

Ông Pen Thirong - Phó Quốc Vụ Khanh Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân.
Ông Pen Thirong - Phó Quốc Vụ Khanh Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Pen Thirong - Phó Quốc Vụ Khanh Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có những hỗ trợ tài chính, cung cấp những khoản vay để thực hiện các dự án lớn, nhất là khoản hỗ trợ, tài trợ xây dựng trụ sở Quốc hội Campuchia.

Về hoạt động hợp tác phát triển thị trường chứng khoán, để sự hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Campuchia duy trì lâu dài và hiệu quả, ông Pen Thirong mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý, phát triển thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng để Campuchia học hỏi, phát triển.

Cũng tại cuộc làm việc, Phó Quốc Vụ Khanh Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia thông tin, trong tháng tới, Campuchia chính thức bắt đầu đợt phát hành TPCP đầu tiên, nguồn thu được từ thị trường TPCP sẽ được giải ngân qua ngân hàng nông nghiệp để hỗ trợ các dự án đầu tư công của Chinh phủ Campuchia. 

"Campuchia đã học hỏi được những kinh nghiệm của Việt Nam trong phát hành TPCP có kỳ hạn dài và đó là nền tảng để nước chúng tôi thực hiện phát hành hiệu quả TPCP", ông Pen Thirong khẳng định.