Tăng thế mạnh cạnh trên trên thị trường quốc tế nhờ BSCI

Linh Nguyễn

Với việc tự nguyện tham giá đánh giá Tiêu chuẩn BSCI, nhiều doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu đã tăng thêm thế mạnh cạnh tranh trên thị trường quốc tế, cũng như hướng tới phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn tự nguyện tham giá đánh giá BSCI  giúp tăng năng suất lao động.
Nhiều doanh nghiệp lựa chọn tự nguyện tham giá đánh giá BSCI giúp tăng năng suất lao động.

An toàn và sức khỏe cho người lao động luôn là vấn đề quan tâm của bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động sản xuất. Chính vì vậy, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn tự nguyện tham giá đánh giá BSCI nhằm giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động bằng việc tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện hơn.

Công ty cổ phần Gỗ Đức Thành có trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực không ngừng và được Tổ chức Bureau Veritas (là một công ty chuyên về thử nghiệm, kiểm tra và chứng nhận được thành lập vào năm 1828) đánh giá nhà máy theo tiêu chuẩn của BSCI.

Kết quả đánh giá cho thấy, năm 2019, Đức Thành đạt mức C trong 5 mức ( A, B, C, D, E ) tức là đạt 3/5 mức tiêu chuẩn. Năm 2020 đã thăng hạng từ mức C lên mức A, đây là mức cao nhất trong 5 mức của BSCI (A, B, C, D, E ) tức là đạt 5/5 mức tiêu chuẩn.

Để đạt được kết quả này là sự nỗ lực của Ban Điều hành cùng tập thể cán bộ, công nhân viên toàn Công ty và chứng tỏ Công ty Đức Thành luôn cam kết thực hiện hệ thống BSCI hoạt động trên các nguyên tắc phù hợp với luật pháp Việt Nam và công ước Quốc tế.

Việc này cũng cho thấy ngoài mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thành kế hoạch sản xuất, Công ty Đức Thành còn hướng đến mục tiêu khác trong đó có nội dung cải thiện tốt nhất điều kiện làm việc, chăm lo cho sức khỏe cho người lao động, tạo môi trường làm việc tốt và an toàn.

Một minh chứng khác là Công ty cổ phần gỗ BKG – đơn vị thành viên, trực thuộc hệ thống BKG Việt Nam. Với mục tiêu và mong muốn chứng minh rằng, sự bền vững về xã hội và đạo đức kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên bước đường phát triển của mình, bằng sự đoàn kết và nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể cán bộ nhân viên công ty, ngày 25/11/2020, Công ty cổ phần gỗ BKG chính thức đạt Chứng nhận BSCI trong kinh doanh.

Khi ký kết tuân thủ theo Bộ Quy tắc ứng xử BSCI nghĩa là trong phạm vi ảnh hưởng của mình BKG Việt Nam cam kết thừa nhận các tiêu chuẩn về xã hội và môi trường qui định trong Bộ Quy tắc Ứng xử này và đảm bảo trong các chính sách của mình sẽ có các biện pháp phù hợp để triển khai thực hiện và tuân thủ.

Ngoài ra, các đối tác cung ứng phải đảm bảo Bộ Quy tắc Ứng xử này cũng sẽ được tuân thủ bởi các nhà thầu phụ của mình có tham gia trong các quy trình sản xuất từ các giai đoạn bắt đầu cho đến khi sản phẩm được hoàn thành. Theo đại diện lãnh đạo BKG, đạt tiêu chuẩn qua kỳ đánh giá Amfori BSCI sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội để BKG Việt Nam quảng bá, và đưa những sản phẩm của mình vươn tầm quốc tế.

Thực tế cho thấy, nhiều nhà kinh doanh bán lẻ trên thị trường yêu cầu cao không chỉ ở chất lượng sản phẩm mà từ việc sản phẩm phải được sản xuất ra từ các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn BSCI. Chính vì vậy, khi các doanh nghiệp tự nguyện tham gia BSCI và được kiểm toán đạt sẽ góp phần không nhỏ cho các sản phẩm của họ có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường quốc tế, cũng như hướng tới phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Có thể nói, mục tiêu cuối cùng của BSCI là cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu trên toàn thế giới. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được thông qua một cam kết thực hiện và duy trì thường xuyên từ những người tham gia thực hiện hệ thống.

BSCI có thể coi là tấm hộ chiếu cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam vào thị trường quốc tế, cũng như một số khách hàng của một số quốc gia yêu cầu hàng hóa phải được sản xuất từ những đơn vị sản xuất Việt Nam đạt được tiêu chuẩn này. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần cố gắng thực hiện việc đánh giá và cải thiện điều kiện sản xuất để đạt được tiêu chuẩn BSCI.