Tăng tính tự chủ trong quản lý website của các chủ shop online

PV.

Nếu coi website như là ngôi nhà online của doanh nghiệp thì code chính là nền móng giúp gây dựng và tạo ra sự bền vững cho ngôi nhà đó. Vậy sẽ yên tâm và chắc chắn hơn nếu như một chủ shop có thể can thiệp vào nền móng ngôi nhà của mình.

Thực trạng phânquyền can thiệp code từ các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web

Khi thị trường thiết kế web phát triển, hàng loạt các nhà cung cấp mô hình dịch vụ này cũng đua nhau ra đời, kéo theo đó là sự cạnh tranh “không giới hạn” về chất lượng và giá cả.

Các nhà thiết kếweb theo yêu cầu thường bàn giao “đứt” code nên được khách hàng ưa chuộng vì tâm lý chung của người Việt Nam là phải cầm chắc trong tay thì mới có thể yên tâm được. Trong khi đó, các nhà thiết kếweb dựng sẵn thì lại không cho phép khách hàng của mình can thiệp vào code. Điều này đã gây ra tâm lý e ngại cho các doanh nghiệp, các chủ shop đang có ý định thiết kế website bán hàng. Nhất là khi một số nhà cung cấpgiá rẻ lại dựa trên cái cớ đó và lấy “mác” giao code nhằm cạnh tranh “không công bằng”. Trên thực tế, sau khi nhận bàn giao code và website, khách hàng sẽ khó có thể nhận được nhiều dịch vụ hỗ trợ từ phía nhà cung cấp trong quá trình quản trị web. Điều đó có nghĩa là, việc sở hữu code không hề mang lại nhiều lợi ích cho các chủ shop như họ vẫn lầm tưởng. Giải thích cho vấn đề này, ông Nguyễn Minh Khôi, Trưởng phòng kỹ thuật của Công ty Cổ phần Công nghệ DKT (đơn vị nghiên cứu và phát triển giải pháp thiết kế web Bizweb) đưa ra những lý do sau:

Thứ nhất, khi tự quản lý code trong hoàn cảnh không am hiểu về kỹ thuật, các chủ shop sẽ phải tăng chi phí vận hành, đồng thời không được sử dụng hệ thống máy chủ mạnh của nhà cung cấp.

Thứ hai, các website bán hàng sẽ không được sửa lỗi và nâng cấp liên tục nếu như không có hẳn một “bộ máy” quản trị chuyên nghiệp.

Thứ ba, tự quản lý, khách hàng sở hữu website sẽ không tận dụng được các ứng dụng, dịch vụ và tất cả những lợi ích liên kết liên quan đến các hệ thống khác của nhà cung cấp. Đặc biệt là những tính năng, ứng dụng mới mà chỉ có các đơn vị thiết kế website lớn mới có thể đầu tư phát triển hay cập nhật xu thế Thương mại điện tử trên thế giới.

Thứ tư, các chủ shop sẽ không tự đảm bảo được vấn đề bảo mật cho trang web bán hàng của mình.

Ông Khôi cũng chia sẻ thêm rằng: “Trước đây, các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web không giao code thường rất khó thuyết phục khách hàng hiểu về những lợi ích thực sự mà họ nhận được. Tuy nhiên, với thực tế trải nghiệm cùng các luồng thông tin chính thống, hiện tại, đại đa số họ đã hiểu được những lợi ích lớn của mô hình này nên không còn yêu cầu bàn giao mã nguồn nữa. Cái mà khách hàng thực sự quan tâm bây giờ là sản phẩm tốt, dịch vụ tốt, hệ thống ổn định và sự hỗ trợ tối đa cho công việc kinh doanh”.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là: Các chủ website không nhất thiết phải sở hữu code nhưng quyền can thiệp thì nên có. Tại sao lại như vậy?.

Mức độ can thiệp vào code đóng vai trò gì khi sở hữu một website bán hàng

Hầu hết các chủ shop online hiện nay đều không thể can thiệp vào nền móng của website khi mà các nhà cung cấp web dựng sẵn không hề “hé lộ” về nó. Mỗi khi có nhu cầu chỉnh sửa hay thay đổi gì (dù chỉ là những yêu cầu rất nhỏ) thì đều phải nhờ đến sự hỗ trợ từ phía bên nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web. Mặc dù việc nhận sự hỗ trợ như thế là tốt hơn, nhưng xét cho cùng thì các chủ shop cũng nên có một mức độ tự chủ nhất định trong việc quản lý ngôi nhà trực tuyến của mình.

Nếu tự chủ, các chủ shop có khả năng kiểm soát, phát hiện ra những yếu tố xấu đang xâm nhập vào “nền móng” và hủy hoại ngôi nhà của mình. Đồng thời có thể tự chỉnh sửa những yêu cầu nhỏ mỗi khi muốn thay đổi mà không cần phải chờ đợi sự hỗ trợ từ nhà cung cấp.

Giải pháp gia tăng tính tự chủ trong quản lý website của các chủ shop online

Để làm hài lòng khách hàng bằng cách vừa hỗ trợ web một cách tối đa, vừa mở ra cho họ sự tự chủ nhất định trong quản lý website, nhiều đơn vị thiết kếweb hiện nay đang dần hoàn thiện hơn dịch vụ của mình. Với phiên bản web mới của một số nhà cung cấp web dựng sẵn, khách hàng là các chủ shop online có khả năng can thiệp vào CSS, HTML,… để thực hiện những thay đổi mà trước đây khó làm được, chẳng hạn như thay đổi đuôi link hiển thị hay thay đổi giao diện web,…

Bàn về giải pháp gia tăng tính tự chủcho các chủ shop online, ông Trần Trọng Tuyến, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DKT (đơn vịnghiên cứu và phát triển giải pháp thiết kếweb Bizweb) chia sẻ: “DKT luôn đề cao việc tự chủ trong phạm vi cho phép của khách hàng, như thế, họ vừa chủ động mà lại vừa không phải chờđợi sự hỗ trợ lâu cho những yêu cầu đơn giản nữa. Đặc biệt với Bizweb Sky – phiên bản 10, Bizweb còn cung cấp API (giao diện lập trình ứng dụng) để xây dựng các ứng dụng riêng cho từng website, khách hàng có thể tự làm hoặc thuê phát triển các ứng dụng theo nhu cầu riêng. Có thể nói, gần như không có giới hạn tính năng nàovới phiên bản web mới này.”.

Hiện tại, đi cùng với Bizweb thì một số đơn vị thiết kế web khác cũng đang cố gắng mở rộng tính tự chủ của các chủ doanh nghiệp trong hoạt động quản lý website của mình. Điều đó có nghĩa là, một xu hướng cạnh tranh mới mang tầm “chất lượng” thế giới đang bắt đầu được nhen nhóm trong ngành Thương mại điện tử Việt Nam, hứa hẹn sẽ giúp hoạt động kinh doanh online ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.