Tăng trưởng GDP của Trung Quốc gây thất vọng, quý III chỉ đạt 4,9%

Theo Trần Võ/nhadautu.vn

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ chậm chạp trong quý III/2021, phần lớn bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và bùng phát COVID-19.

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 4,9% trong tháng 7-9, tốc độ thấp nhất kể từ quý III/2020 và chậm lại đáng kể so với mức 7,9% trong quý thứ hai.

Điều này đánh dấu sự giảm tốc hơn nữa so với mức gia tăng ấn tượng 18,3% trong quý đầu tiên, khi tốc độ tăng trưởng hàng năm được cải thiện rất nhiều sau những đợt sụt giảm do COVID gây ra vào đầu năm 2020.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích của Reuters dự đoán GDP Trung Quốc sẽ tăng 5,2% trong quý thứ ba.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phục hồi sau đại dịch nhưng đà tăng trưởng đó đang mất dần đi. Trung Quốc bị đè nặng bởi hoạt động của các nhà máy chững lại, chỉ số tiêu dùng thấp cũng như việc lĩnh vực bất động sản bị chậm lại do chính sách của Chính phủ.

"Trước những con số tăng trưởng xấu được dự báo trong những tháng tới, chúng tôi cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ thực hiện nhiều bước hơn để thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm đảm bảo thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng, tăng tốc phát triển cơ sở hạ tầng và nới lỏng một số khía cạnh của chính sách tín dụng và bất động sản tổng thể", Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics, cho biết.

Những lo lắng toàn cầu về nguy cơ rủi ro tín dụng có thể xảy ra từ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sang nền kinh tế rộng lớn hơn, cũng gia tăng khi nhà phát triển China Evergrande Group vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, lo sợ rằng bong bóng bất động sản dai dẳng có thể làm suy yếu sự tăng trưởng trong dài hạn của đất nước. Các nhà phân tích cho biết, Chính phủ nước này có khả năng duy trì các biện pháp hạn chế cứng rắn đối với lĩnh vực bất động sản ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng có thể giảm bớt một số quy định khi cần thiết.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết hôm thứ Năm rằng Trung Quốc có nhiều công cụ để đối phó với những thách thức kinh tế mặc dù tăng trưởng chậm lại và chính phủ tự tin đạt được các mục tiêu phát triển cả năm.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​dự kiến ​​PBOC sẽ giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng trong quý IV, trước khi đưa ra mức cắt giảm 50 điểm cơ bản khác trong quý đầu tiên của năm 2022.

Sản lượng công nghiệp tháng 9 của Trung Quốc tăng 3,1% so với một năm trước đó, không đạt kỳ vọng và giảm so với mức 5,3% của tháng 8. Doanh số bán lẻ tăng 4,4% trong tháng 9, tăng từ 2,5% trong tháng 8.

Đầu tư tài sản cố định trong ba quý đầu năm của Trung Quốc cũng kém hơn dự kiến, tăng 7,3% so với một năm trước, thấp hơn con số dự kiến 7,9%. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị trong tháng 9 là 4,9%. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở những người từ 16 đến 24 tuổi vẫn cao hơn nhiều, ở mức 14,6%.