Tăng trưởng Kinh tế Anh thấp nhất trong một năm qua

Theo TTXVN

Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này trong quý I/2017 tăng trưởng 0,2% so với quý cuối năm ngoái, thấp hơn so với con số đưa ra trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Thông tin này được đưa ra chỉ hai tuần trước khi người dân Anh tham gia cuộc bầu cử trước thời hạn.

Với mức tăng trưởng 0,2%, đây là quý có mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng một năm qua. 

Hồi cuối tháng 5, ONS đã công bố số liệu ban đầu cho hay kinh tế Anh đã tăng chậm lại ở mức 0,3% trong ba tháng đầu năm 2017.

Theo ONS, xu hướng tăng trưởng chậm lại là do các chỉ số yếu kém trong một số lĩnh vực quan trọng hướng tới người tiêu dùng, trong đó có hoạt động bán lẻ.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia Anh (NIESR) hồi giữa tháng 5 đã đưa ra nhận định rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm 2017, và 1,8% trong năm 2018.

NIESR chỉ ra rằng đà tăng trưởng thấp của nền kinh tế Anh là do ngành dịch vụ sa sút khi mà chi tiêu tiêu dùng không tăng cao. Đây vốn là động lực giúp kinh tế Anh tăng trưởng mạnh năm 2016.

Ngoài ra, Viện NIESR cũng dự báo Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ xem xét vấn đề lạm phát và vẫn sẽ giữ lãi suất ở mức 0,25%, mức thấp kỷ lục từ giữa năm 2009.

Trưởng bộ phận mô hình kinh tế vĩ mô của NIESR, ông Simon Kirby (Xi-mơn Ki-bai) cho biết cuộc bầu cử vào ngày 8/6 tới sẽ không tác động lớn đến thị trường tài chính, song thị trường vẫn ngóng chờ kết quả của cuộc bầu cử bởi nó liên quan đến sự ổn định cho tương lai của nước Anh.